Saturday, 9 December 2023

ฮีรูดอย Hirudoid กล่องสีแดงและสีน้ำเงินเข้มหรือสีม่วง ใช้ต่างกันยังไง

07 Sep 2020
1773

สวัสดีค่ะ เภว๊าว ว๊าวความรู้คู่สุขภาพนะคะ

เพื่อนๆเคยสงสัยกันไหมว่า Hirudoid รุ่นกล่องสีแดงและกล่องสีน้ำเงินเข้ม/สีม่วง แตกต่างกันยังไง วันนี้จะมาพูดถึงความแตกต่างระหว่าง Hirudoid ทั้งสองสีกันกันนะคะ

ส่วนประกอบของแต่ละตัว

ฮีรูดอย (Hirudoid/Hirudoid forte) จะมีรุ่นกล่องสีแดงและกล่องสีน้ำเงินเข้ม/สีม่วง ส่วนประกอบ จะประกอบด้วยตัวยา มิวโคโพลีแซคคาไรด์ โพลีซัลเฟต (Mucopolysaccharide polysulfate (MPS)) จะไปช่วยยับยั้งการอักเสบ และเป็นสารต้านการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดเส้นเล็กได้ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเนื้อเยื่อโดยรอบก็จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว และช่วยลดอาการบวมบริเวณแผล โดยลดสารคัดหลั่งและลดการอักเสบใต้ผิวหนัง ทำให้มีการไหลเวียนของเลือดบริเวณนั้นได้ดีขึ้นส่งผลให้รอยแผลหายเร็วขึ้น นอกจากนี้แล้วด้วยคุณสมบัติที่ไปเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวทำให้สามารถใช้ในกรณีผิวไหม้แดดได้อีกด้วย

วิธีใช้ ทาบริเวณที่เป็นวันละ 2 ครั้ง นาน  4 สัปดาห์

ความแตกต่างของฮีรูดอยหลอดสีแดงและหลอดสีน้ำเงินเข้ม/สีม่วง คือ?

ฮีรูดอยหลอดสีแดงจะมีความเข้มข้นของตัวยาอยู่ที่ 0.3 เปอร์เซ็นต์ และฮีรูดอยหลอดสีน้ำเงินเข้ม/สีม่วงจะมีความเข้มข้นของตัวยาอยู่ที่ 0.445 เปอร์เซ็นต์

แต่ละตัวใช้แตกต่างกันอย่างไร?

ทั้ง 2 ตัวสามารถใช้กับเส้นเลือดขอด ลดอาการปวดจากเส้นเลือดขอด ผิวไหม้แดด รอยฟอกช้ำ อาการห้อเลือด ความแตกต่างคือ ฮีรูดอยหลอดสีแดงจะมีความเข้มข้นของตัวยาน้อยกว่าหลอดสีน้ำเงินเข้ม/สีม่วง ดังนั้นอาจจะใช้บริเวณที่มีผิวหนังที่ไม่หนามากและเป็นแผลที่ไม่นานหรือไม่นูนมาก ส่วนฮีรูดอยหลอดสีน้ำเงินเข้ม/สีม่วงมีความเข้มข้นมากกว่าก็จะจับกับเนื้อเยื่อได้ดีกว่า และลดการเกิดลิ่มเลือดหรือรอยช้ำใต้ผิวหนังได้เร็วกว่า แนะนำให้ใช้กับบริเวณที่มีผิวหนา หรือเป็นแผลเป็นแบบนูน หรือแผลที่เป็นมาหลายวันหรือนานแล้ว

ใช้ฮีรูดอยกับรอยสิวได้ไหม

สามารถใช้ฮีรูดอยกับรอยสิวได้ โดยแนะนำให้ใช้ทันทีกับรอยสิวที่แผลปิดสนิดดีแล้ว เนื่องจากถ้าหากทาตอนแผลยังไม่ปิดสนิทแผลอาจจะดำหรือเกิดการอักเสบซ้ำได้ และมักเห็นผลดีกับรอยสิวที่มีรอยช้ำหรือรอยดำใต้ผิวหนังที่เกิดจากการกดเค้นสิว แต่ถ้าให้ดีสำหรับรอยแผลเป็นจากสิวควรใช้เป็นตัวฮีรูสการ์โพสเอคเน่มากกว่าค่ะ

ใช้ฮีรูดอยแล้วทำให้รอยแผลเป็นนูนหายไหม

สำหรับแผลใหม่ที่ปิดสนิทดีแล้วอาจจะช่วยลดการนูนของแผลได้ ส่วนแผลเป็นเก่าที่เป็นคีลอยด์อาจจะช่วยลดขนาดได้เล็กน้อยแต่ทำให้แผลเป็นนุ่มลง ดังนั้นแผลเก่าที่เป็นคีลอยด์อาจจะต้องปรีกษาแพทย์เพื่อรักษาด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย ทั้งนี้อยู่ที่สภาพผิวของแต่ละคนในการตอบสนองต่อยาด้วย

ตัวฮีรูดอยจะเริ่มเห็นผลเมื่อใช้ไปอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ และจะเห็นผลได้ดีเมื่อใช้ทันทีที่แผลปิดสนิทแล้ว และทาอย่างน้อยวันละ 2-3 ครั้งต่อวัน หากใช้ยาตามระยะเวลานี้แล้วรู้สึกว่าไม่ดีขึ้นอาจจะลองเปลี่ยนยาและใช้วิธีอื่นร่วมด้วย ทั้งนี้ผลของการตอบสนองต่อการใช้ยาลดรอยแผลเป็นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สภาพผิวและการตอบสนองในแต่ละบุคคลด้วย

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ ฝากติดตามบทความต่อไปด้วยนะคะ

Reference:

1.” The Effects of Mucopolysaccharide Polysulphate on Hydration and Elasticity of Human Skin”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3130995/ . [2 ก.ย. 2020].

2.“A comprehensive evidence-based review on the role of topicals and dressings in the management of skin scarring”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4506744/. [2 ก.ย. 2020].

Disclaimer

เราจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยาสมุนไพร ฯลฯ อย่างไรก็ตามเนื้อหาในเว็บไซด์ แห่งนี้มีไว้เพื่อการศึกษาหรือเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้หรือใช้แทนคำการวินิจฉัย การรักษาทางการแพทย์แต่อย่างไร หากคุณมีอาการเจ็บป่วยหรือรู้สึกไม่สบายควรปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลเท่านั้น