Saturday, 9 December 2023

ประโยชน์ของเลซิติน ช่วยลดท่อน้ำนมอุดตัน?

ท่อน้ำนมอุดตันมักจะเกิดในคุณแม่ที่ให้นม ที่เกิดจากการที่น้ำนมไม่สามารถไหลออกมาได้ตามปกติในบางส่วนของท่อน้ำนม อาจเกิดจากความหนืดของน้ำนมหรือการไหลของน้ำนม ทำให้รู้สึกแน่น ปวด และทำให้คุณแม่ที่ให้นมรู้สึกไม่สบายตัว

สาเหตุของการเกิดท่อน้ำนมอุดตัน

  • ให้น้ำนมไม่หมดเต้าระหว่างให้นม
  • ทารกดูดน้ำนมได้ไม่ดีหรือมีปัญหาเรื่องของการดูดน้ำนม
  • ให้นมไม่สม่ำเสมอ หรือช่วงระยะเวลาให้นมห่างเกินไป
  • คุณแม่ผลิตน้ำนมมากเกินไป
  • ปั๊มนมออกมาได้ไม่หมด หรือปั๊มนมไม่สม่ำเสมอ
  • ชุดชั้นในแน่นเกินไป ทำให้น้ำนมไหลไม่สะดวก
  • ดื่มน้ำน้อย

เลซิตินคืออะไร

โดยปกติแล้วเราสามารถพบเสซิตินได้ในอาหาร อย่างเช่น ไข่แดง ถั่วเหลือง ถั่วลิสง จมูกข้าว เนื้อสัตว์โดยเฉพาะในตับ และอาจจะพบเลซิตินในอาหารบางชนิดอย่างเช่น ช็อคโกแลค น้ำสลัด  เป็นต้น เลซิตินเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเซลล์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมและระหว่างน้ำและน้ำมัน จะไปช่วยลดความหนืดของน้ำนมทำให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้น

ควรกินเลซิตินเท่าไหร่

เลซิตินสามารถพบได้ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ไข่แดง มักจะมีเลซิตินปริมาณมาก แต่อาหารเหล่านั้นก็มักจะมีกรดไขมันอิ่มตัวและคอลเรสเตอรอลที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการได้รับเลซิตินเพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงและคอลเรสเตอรอล ในปัจจุบันยังไม่มีขนาดที่กำหนดชัดเจนสำหรับเลซิตินและมีงานวิจัยไม่มาก แต่พบข้อมูลว่ามูลนิธิให้นมลูกของประเทศแคนาดา แนะนำให้รับประทานเลซิตินสำหรับท่อน้ำนมอุดตัน ครั้งละ 1200 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง หรือไม่เกิน 4800 มิลลิกรัมต่อวัน

ประโยชน์ของเลซิติน

เลซิตินเป็นสารอาหารที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติและพบได้ในน้ำนม แต่ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับข้อห้ามใช้ที่ชัดเจนในหญิงตั้งครรภ์ให้นมบุตร ทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกายืนยันว่าใช้ได้อย่างปลอดภัยในขนาดที่เหมาะสม

ในเลซิตินเค้าจะมีสารสำคัญที่ชื่อว่า phosphatidylcholine ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า choline  มีการศึกษาในผู้ใหญ่ว่ามีส่วนช่วยส่งเสริมในเรื่องของความจำ เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ และทำให้การทำงานของระบบประสาทดีขึ้น

พบว่าการกินอาหารที่มี phosphatidylcholine ต่ำจะทำให้เกิดไขมันพอกตับ การกินเลซิตินที่มีส่วนประกอบของ phosphatidylcholine ทำให้ลดโอกาสเกิดไขมันพอกตับได้  นอกจากนี้ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติจากแอลกอฮอล์ สารต่างๆที่มีส่วนในการทำลายตับ ดังนั้นตัวนี้จะช่วยทำให้ตับทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

มีการศึกษาว่าตัวเลซิตินสามารถยับยั้งการสร้างคอลเรสเตอรอล เพิ่มการสร้างไขมันดี HDL ลดการสะสมของไขมันเลว LDL ได้ ดังนั้นอาจจะสามารถใช้เป็นอาหารเสริมเพิ่มเติมจากการรับประทานยารักษาไขมันในเลือดสูงได้

ถึงแม้ว่าจะสามารถพบเลซิตินในอาหาร แต่อาหารเหล่านั้นมักจะเป็นอาหารที่มีไขมันและคอลเรสเตอรอลสูง เลซิตินในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการบำรุงการทำงานของสมอง ป้องกันไขมันพอกตับ เป็นตัวช่วยในการลดคอลเรสเตอรอลในเลือด และช่วยลดท่อน้ำนมอุดตัน การรับประทานตามขนาดผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกแนะนำ และเหมาะสมก็จะปลอดภัยในการใช้ และหากใครที่มีโรคประจำตัวหรือใช้ยาประจำอยู่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกครั้ง

Reference

  1. “Nutrition in pregnancy: the argument for including a source of choline” [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3639110/
  2. “Influence of soy lecithing administration on hypercholesterolemia” [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3065734/

Disclaimer

เราจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยาสมุนไพร ฯลฯ อย่างไรก็ตามเนื้อหาในเว็บไซด์ แห่งนี้มีไว้เพื่อการศึกษาหรือเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้หรือใช้แทนคำการวินิจฉัย การรักษาทางการแพทย์แต่อย่างไร หากคุณมีอาการเจ็บป่วยหรือรู้สึกไม่สบายควรปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลเท่านั้น