Tuesday, 19 September 2023

7 ฟ้าทะลายโจรยี่ห้อไหนดี สรรพคุณ บรรเทาอาการไข้หวัด เจ็บคอ

ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานใช้ในเรื่องของไข้ เจ็บคอ และมีการใช้กันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่ทราบถึงสรรพคุณ ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจร บทความนี้เราจะกล่าวถึงสรรพคุณ ประโยชน์ โทษ ข้อควรระวังของฟ้าทะลายโจร และวิธีเลือกฟ้าทะลายโจรกันนะคะ

สารบัญบทความ

ฟ้าทะลายโจร มีประโยชน์เรื่องอะไร

วิธีเลือกฟ้าทะลายโจร

วิธีรับประทานฟ้าทะลายโจร

ข้อควรระวังในการใช้ฟ้าทะลายโจร

7 ฟ้าทะลายโจรยี่ห้อไหนดี

บทส่งท้าย

ฟ้าทะลายโจร มีประโยชน์เรื่องอะไร

ฟ้าทะลายโจร มีสารสำคัญชื่อ แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) มีประโยชน์ในการนำมาใช้บรรเทาอาการไข้ เจ็บคอ อาการหวัด (เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ) บรรเทาอาการท้องเสียที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และหลังจากมีการระบาดของโควิด-19 ก็มีงานวิจัยรองรับว่าสารสำคัญของฟ้าทะลายโจร แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) เข้าไปจับกับตำแหน่งสำคัญของโปรตีนบนเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้ลดความรุนแรงของโควิด-19 ได้

วิธีเลือกฟ้าทะลายโจร

ในท้องตลาดมีฟ้าทะลายโจรให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ วันนี้ทางเราจะมาแนะนำวิธีเลือกฟ้าทะลายโจรกันนะคะ

1.เลือกฟ้าทะลายโจรที่มีมาตราฐานรองรับ สำหรับยาสมุนไพรที่มีการผลิตและแข่งขันกันในตลาดเป็นจำนวนมาก สิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึง คือการเลือกใช้ยาที่มีเลขทะเบียนยาและเครื่องหมาย อย. อยู่บนฉลากผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำไปตรวจสอบบนเว็บไซด์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้ และมีการผลิตตามมาตราฐานตามหลัก GMP

2.เลือกแคปซูลฟ้าทะลายโจรจากปริมาณสารสำคัญ ชื่อ แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) โดยอ้างอิงจากบัญชียาสมุนไพร ตามบัญชียาหลักแห่งชาติ แนะนำให้เลือกฟ้าทะลายโจรที่มีสารสำคัญ แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 6 โดยน้ำหนัก

ฟ้าทะลายโจรกินยังไง วิธีกินฟ้าทะลายโจร

วิธีกินฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรแต่ละรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผง เม็ด หรือแคปซูล หรือแต่ละยี่ห้อจะให้สารสำคัญของแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) แตกต่างกัน ดังนั้นควรอ่านฉลากข้างกล่องก่อนรับประทานฟ้าทะลายโจรที่เราซื้อมา

  • สำหรับอายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป ผู้ที่ต้องการใช้ฟ้าทะลายโจรบรรเทาอาการไข้ เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการหวัด แนะนำให้กินฟ้าทะลายโจรที่มีสารสำคัญของแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ครั้งละ 20 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง ( 60 มิลลิกรัมต่อวัน)
  • สำหรับอายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป ผู้ที่ต้องการใช้ฟ้าทะลายโจรเพื่อบรรเทาอาการโควิด19 (COVID-19)

ผู้ที่ไม่มีอาการ แนะนำให้กินฟ้าทะลายโจรที่มีสารสำคัญของแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ครั้งละ 20 มิลลิกรัม ( 60 มิลลิกรัมต่อวัน) วันละ 3 ครั้ง รับประทาน 5 วัน

ผู้ที่มีอาการน้อย แนะนำให้กินฟ้าทะลายโจรที่มีสารสำคัญของแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ครั้งละ 60 มิลลิกรัม ( 180 มิลลิกรัมต่อวัน) วันละ 3 ครั้ง รับประทาน 5 วัน

ข้อควรระวังในการใช้ฟ้าทะลายโจร

  1. ห้ามใช้ในคนที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร
  2. ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ให้นมบุตร
  3. หากใช้ฟ้าทะลายโจรติดต่อกัน 3 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรหยุดใช้แล้วพบแพทย์
  4. ระวังการใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับยาอื่น หากมียาที่ใช้ประจำแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ทุกครั้ง

อาการไม่พึงประสงค์

อาจทำให้เกิดอาการผิดปกติของทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง ท้องเดิน คลื่นไส้ เบื่ออาหาร วิงเวีนศีรษะ ใจสั่น และอาจเกิดลมพิษได้

7 ฟ้าทะลายโจรยี่ห้อไหนดี

1.ยันฮี ฟ้าทะลายโจรแคปซูล สมุนไพรฟ้าทะลายโจรสกัด 100% มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 20 มก.​ต่อเม็ด ขนาดบรรจุ 60 แคปซูล ​ แนะนำให้มีเป็นยาประจำบ้าน ช่วยลดอาการไข้หวัด เจ็บคอ กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรไม่เหมาะกับคนที่มีโรคประจำตัว สตรีตั้งครรภ์และให้นมบุตร ทะเบียนยาเลขที่ G474/64

ยันฮี ฟ้าทะลายโจร กินยังไง ดีไหม ฟ้าทะลายโจรตัวไหนดี

ฟ้าทะลายโจรลาซาด้าฟ้าทะลายโจรช็อปปี้

2.อ้วยอันโอสถ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 20 มก.​ต่อเม็ด ขนาดบรรจุ 45 แคปซูล แนะนำให้มีเป็นยาประจำบ้าน ช่วยลดอาการไข้หวัด เจ็บคอ กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง บรรเทาอาการท้องเสีย เป็นแบรนด์ที่มีการผลิตสมุนไพรหลายชนิด และยอมรับอย่างแพร่หลาย ทะเบียนยาเลขที่ G352/64

ฟ้าทะลายโจร อ้วยอัน ดีไหม ประโยชน์ ยี่ห้อไหนดี

ฟ้าทะลายโจรลาซาด้าฟ้าทะลายโจรช็อปปี้

3.ขาวละออ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 20 มิลลิกรัมแคปซูล ขนาดบรรจุ 45 แคปซูล เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ลดไข้ บรรเทาอาการหวัด ทะเบียนยาเลขที่ G364/65

ขาวละออฟ้าทะลายโจร กินดีไหม ประโยชน์ กินยังไง

ฟ้าทะลายโจรลาซาด้าฟ้าทะลายโจรช็อปปี้

4.CKM ฟ้าทะลายโจรแคปซูล มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 20 มิลลิกรัมแคปซูล 1 แผง มี 4 แคปซูล ขนาดบรรจุ 48 แคปซูล เนื่องจากเป็นแผงขนาดเล็กทำให้พกพาสะดวก สามารถแบ่งพกแผงยาเป็นขนาดยาที่เราต้องรับประทานแต่ละมื้ออาหารได้ ทะเบียนยาเลขที่ G15043/65

ซีเคเอ็ม ฟ้าทะลาย ประโยชน์ โทษ สรรพคุณ ยี่ห้อไหนดี กินยังไง

ฟ้าทะลายโจรลาซาด้าฟ้าทะลายโจรช็อปปี้

5.กิฟฟารีน ฟ้าทะลายโจรแคปซูล มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ ไม่ต่ำกว่า 24 มิลลิกรัมแคปซูล 1 แผง มี 10 แคปซูล ขนาดบรรจุ 30 แคปซูล เนื่องจากเป็นแผงทำให้พกพาสะดวก และมีปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ค่อนข้างมากกว่าแบรนด์อื่นๆ ทะเบียนยาเลขที่ G798/59

กิฟฟารีน giffarine ฟ้าทะลาย ประโยชน์ โทษ สรรพคุณ ยี่ห้อไหนดี กินยังไง

ฟ้าทะลายโจรลาซาด้าฟ้าทะลายโจรช็อปปี้

6.อภัยภูเบศร ฟ้าทะลายโจรแคปซูล มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 12 มิลลิกรัมแคปซูล ขนาดบรรจุ 60 แคปซูล เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ลดไข้ บรรเทาอาการหวัด เป็นแบรนด์ที่ผลิตยากลุ่มสมุนไพรโดยเฉพาะ ได้รับมาตราฐาน ทะเบียนยาเลขที่ G512/60

อภัยภูเบศร ฟ้าทะลาย ประโยชน์ โทษ สรรพคุณ ยี่ห้อไหนดี กินยังไง

ฟ้าทะลายโจรลาซาด้าฟ้าทะลายโจรช็อปปี้

7.สมุนไพรวังพรม ฟ้าทะลายโจรแคปซูล มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 6 โดยน้ำหนัก ขนาดบรรจุ 100 แคปซูล เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ลดไข้ บรรเทาอาการหวัด ห้ามใช้ในผู้หญิงตั้งครรภ์ให้นมบุตร และห้ามในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บคอ เนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรียเกิดอาการรุนแรง ผู้แพ้ฟ้าทะลายโจร เช่น ทานแล้วเกิดผื่นลมพิษ หน้าบวม มีอาการบวมอื่นๆ ควรหยุดใช้ยาและปรึกษาแพทย์ ไม่ควรใช้ติดต่อเป็นเวลานาน 1 กระปุกบรรจุ 100 แคปซูล ถือว่ามีปริมาณมากสามารถแบ่งรับประทานได้หลายคน ทะเบียนยาเลขที่ G564/54  หมายเหตุ : (1 แคปซูลมี 350 มิลลิกรัม มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ ไม่น้อยกว่า 21 มิลลิกรัม )

สมุนไพรวังพรม ฟ้าทะลาย ประโยชน์ โทษ สรรพคุณ ยี่ห้อไหนดี กินยังไง

ฟ้าทะลายโจรลาซาด้าฟ้าทะลายโจรช็อปปี้

บทส่งท้าย

ฟ้าทะลายโจร เป็นยาสมุนไพรที่มีการใช้กันมาอย่างยาวนานและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด 19 ฟ้าทะลายโจรแต่ละยี่ห้อให้ปริมาณสารสำคัญไม่เท่ากัน ดังนั้นก่อนใช้ยาสมุนไพรแนะนำให้อ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด และเนื่องจากฟ้าทะลายโจรเป็นยาสมุนไพรที่อาจจะมีปฏิกิริยาระหว่างยา ควรระวังการใช้ร่วมกับยาลดความดันเลือดเนื่องจากอาจจะเสริมฤทธิ์กันได้ หรือสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวหรือใช้ยาอะไรประจำอยู่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกชนิด หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ฟ้าทะลายโจร ทำให้ได้ใช้ยาสมุนไพรที่มีคุณภาพตามมาตราฐานขององค์การอาหารและยา

 

Reference:

  1. บัญชียาสมุนไพร บัญชียาหลักแห่งชาติ หน้า 79 http://kpo.moph.go.th/webkpo/tool/Thaimedpdf
  2. กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก https://bit.ly/3pfZvYu
Disclaimer

เราจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยาสมุนไพร ฯลฯ อย่างไรก็ตามเนื้อหาในเว็บไซด์ แห่งนี้มีไว้เพื่อการศึกษาหรือเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้หรือใช้แทนคำการวินิจฉัย การรักษาทางการแพทย์แต่อย่างไร หากคุณมีอาการเจ็บป่วยหรือรู้สึกไม่สบายควรปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลเท่านั้น