Tuesday, 19 September 2023

หยุดข้อเข่าเสื่อม เจ็บเข่า ด้วยคอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen type2) คอลลาเจนข้อเข่า?

คอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen type2) คอลลาเจนข้อเข่า อาจจะช่วยไขปัญหาของหลายๆคนที่มีอาการปวดเข่า เจ็บเข่า ในข้อเข่ามีเสียงดังกรอบแกรบ สาเหตุที่เกิดสำหรับคนที่อายุยังน้อยอาจจะเกิดจากน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ใช้งานข้อเข่ามากเกินไป ใช้งานเข่าผิดท่าติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ยกของหนัก ขึ้นลงบันไดบ่อย ออกกำลังกายหนักๆ เช่น วิ่ง กระโดด ไตรกีฬา ขี่จักรยาน เป็นต้น สำหรับคนที่อายุมากมักจะเกิดภาวะข้อเข่าเสื่อมตามวัย วันนี้อยากจะมาแนะนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คอลลาเจนไทพ์ทู ( Collagen type2 ) คอลลาเจนข้อเข่า หรือคอลลาเจนชนิดที่ 2 สำหรับคนที่มีอาการข้อเข่าเสื่อมไม่มากหรือออกกำลังกายหนักๆเป็นประจำทำให้กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อเกิดการสึกกร่อน ซึ่งคอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen type2) เป็นชนิดนี้ที่มักพบมากบริเวณกระดูกอ่อน ข้อต่อตามส่วนต่างๆของร่างกาย ก็คือตัวผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตาจิเน่ ฟอร์ติเจน ตัวนี้นอกจากจะมีคอลลาเจนไทพ์ทูที่นำเข้ามาจากประเทศเยอรมันแล้วยังมีส่วนประกอบอื่นๆที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

วิตาจิเน่ ฟอร์ติเจน 1 ซองจะประกอบด้วย

คอลลาเจนไฮโดรไลเซต Collagen Hydrolysate ( FORTIGEL® ) 5 g

ผงเสาวรส Passion Fruit powder 1.458 g

แคลเซียมคาร์บอเนต Calcium carbonate 0.5 g

ผงน้ำเสาวรส Passion fruit juice powder 0.4101 g

ผงกระดูกอ่อนปลาฉลาม Shark cartilage powder 0.1 g

ผงขมิ้นชัน Turmeric powder 0.08 g

วิตามินซี Vitamin C 0.03 g

วิตามินดี 3 Vitamin D3 0.0019 g

ส่วนประกอบแต่ละตัวของ วิตาจิเน่ ฟอร์ติเจน มีประโยชน์ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 1. คอลลาเจนไฮโดรไลเซต (Collagen Hydrolysate – FORTIGEL® )

  ถ้าพูดถึงตัวคอลลาเจนเราคงจะนึกถึงเรื่องผิวพรรณที่จะช่วยให้ดูเปล่งปลั่ง แต่ความจริงแล้วตัวคอลลาเจนในร่างกายของเรามีหลายประเภท คอลลาเจนในผลิตภัณฑ์นี้เป็น คอลลาเจนไทพ์ทู ( Collagen Type 2 ) หรือคอลลาเจนชนิดที่ 2 ปกติจะมีอยู่บริเวณกระดูกอ่อน เช่น หู จมูก กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ข้อเข่า ข้อแขน เป็นต้น และสามารถสกัดได้จากหมูหรือวัว ตัว FORTIGEL® เป็นนวัตกรรม Bioactive Collagen Peptide จาก GELITA ประเทศเยอรมัน เป็นคอลลาเจนจากวัวที่สกัดออกมาแล้วมีขนาดโมเลกุลเล็กมากขนาด 3 kDalton สามารถผ่านช่องว่างระหว่างเซลล์โดยไม่ต้องใช้เปปไทด์ทรานสปอร์ต เพื่อกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อที่ผิวชั้นนอกของกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ โดยช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนชนิดไทพ์ทู ( Collagen Type ll ) ไฮยารูโลนิกแอซิด (Hyaluronic acid) และ โปรทิโอไกลแคน (proteoglycan) ที่เป็นส่วนประกอบของน้ำเลี้ยงเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและโครงสร้างบริเวณกระดูกอ่อนในข้อเข่า จึงส่งผลให้บรรเทาอาการปวดข้อ ลดข้อฝืด ทำให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

มีการศึกษาในผู้ชายและผู้หญิงสุขภาพดีจำนวน 180 คนอายุ 18-30 ปีที่มีอาการปวดเข่าจากการออกกำลังกายแต่ไม่ได้ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ โดยใช้เวลาศึกษาเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ แบ่งกลุ่มที่ได้รับคอลลาเจนและกลุ่มที่ไม่ได้รับคอลลาเจน พบว่ากลุ่มที่ได้รับคอลลาเจนลดอาการปวดขณะทำกิจกรรมในคนที่มีอาการปวดเข่าได้ ภายใน 6 สัปดาห์ หลังรับประทาน FORTIGEL®

คอลลาเจนเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการศึกษามานาน ในเรื่องของความปลอดภัยค่อนข้างที่จะปลอดภัยสามารถรับประทานต่อเนื่องได้นานถึง 6 เดือน

 1. ผงกระดูกอ่อนปลาฉลาม (Shark Cartilage)

  ประกอบด้วยส่วนประกอบสารสำคัญ โปรตีน โพลีแซ็กคาไรด์ กลูโคซามีน คอนดรอยติน ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแร่ธาตุอื่นๆ ช่วยต้านการอักเสบ ลดอาการปวดข้อ มีส่วนช่วยในการสร้างกระดูกอ่อน ทำให้กระดูกแข็งแรง ชะลอกระบวนการที่ทำให้เกิดภาวะข้อเสื่อม มีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าช่วยในการรักษาอาการข้อเข่าที่ผิดปรกติจากโรครูมาตอยด์ มะเร็งกระดูกได้

 2. แคลเซียมและวิตามินดี3 (Calcium และ Vitamin D3)

  ทำงานร่วมกันเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก เพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ป้องกันภาวะกระดูกพรุนและลดการแตกหักของกระดูก ทำให้กระดูกสามารถที่จะรับน้ำหนักได้ดี โดยวิตามินดีมีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและรักษาสมดุลของแคลเซียมในร่างกายให้อยู่ในระดับปรกติ

 3. สารสกัดจากเปลือกเสาวรส (Passion Fruit peel extract)

  มีสารสำคัญกลุ่มฟลาโวนอยด์มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและช่วยลดการอักเสบ มีส่วนช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ในผู้มีปัญหาข้อต่อ ข้อเข่าเสื่อม มีการศึกษาในผู้ป่วยข้อเสื่อม 33 คน พบว่าเมื่อรับประทานสารสกัดจากเปลือกเสาวรสเป็นเวลา 60 วัน ทำให้ช่วยลดอาการปวดข้อ ข้อฝืด และช่วยเพิ่มการทำงานของข้อต่อได้

 4. ผงขมิ้นชัน (Turmeric)

  มีการศึกษามากมายเกี่ยวกับสารสกัดจากขมิ้นชันว่าช่วยลดอาการปวดได้เนื่องจากคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งกระบวนการอักเสบและป้องกันคอนโดไซด์ (chondrocyte ) ซึ่งเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างกระดูกอ่อน มีการศึกษาในผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม 40 คน เป็นเวลา 6 สัปดาห์ พบว่าคนที่ได้รับสารสกัดจากขมิ้นชัน 19 คนเทียบกับคนที่ไม่ได้รับ 21 คน มีอาการปวดและการทำงานของข้อด้านกายภาพดีขึ้น

 5. วิตามินซี (Vitamin C)

  ต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน กระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน เร่งการสมานเนื้อเยื่อ เส้นเอ็นและกระดูกเมื่อได้รับบาดเจ็บ มีการศึกษาพบว่าเมื่อรับประทานวิตามินซีร่วมกับคอลลาเจนก่อนออกกำลังกาย 1 ชั่วโมงทำให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้ดีขึ้น

วิธีรับประทาน วิตาจิเน่ ฟอร์ติเจน ที่มีส่วนประกอบของคอลลาเจนไทพ์ทูให้ได้ประโยชน์สูงสุด

วิธีการรับประทาน:  1 ซอง (8 กรัม) ผสมน้ำหรือเครื่องดื่ม 200 มล. ไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีส่วนผสมน้ำตาล ละลายง่าย สามารถรับประทานพร้อมมื้ออาหารได้

ปริมาณ : 1 กล่องมี 15 ซอง น้ำหนักรวม 120 กรัม ทานได้ 15 วัน แนะนำทานติดต่อกัน 4-8 สัปดาห์ (2-4 กล่องขึ้นไป) เพื่อการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

คอลลาเจนไทพ์ทูตัวนี้ดียังไง ทำไมเราถึงควรลอง

คอลลาเจนตัวนี้เป็นคอลลาเจนไทพ์ทู ( Collagen Type II ) หรือคอลลาเจนชนิดที่ 2  เป็นคอลลาเจนที่มีการทำให้มีขนาดเล็กลงด้วยการปฏิกิริยาเอนไซม์ ทำให้ได้ขนาดคอลลาเจนที่ได้มาตราฐานส่งผลในเรื่องของประสิทธิภาพและการดูดซึมที่คงที่ มีมาตราฐานการผลิตและมีงานวิจัยรองรับ สามารถรับประทานได้ทุกวัยไม่ว่าจะเป็นวัยหนุ่มสาวที่ออกกำลังกายอย่างหนักไปจนถึงผู้สูงอายุที่เริ่มมีภาวะข้อฝืด หรือข้อเข่าเสื่อมระยะเริ่มต้น

vitagenFortigen_คอลลาเจนไทพ์ทู_ปวดเข่าเจ็บเข่าข้อฝืด_Collagen type2

อายุยังน้อยมีอาการเจ็บเข่าเล็กน้อยจากการออกกำลังกายกินคอลลาเจนไทพ์ทูของวิตาจิเน่ได้หรือไม่

สามารถกินคอลลาเจนไทพ์ทูช่วยได้ ตัววิตาจิเน่ ฟอร์ติเจน นอกจากจะช่วยลดอาการปวดขณะออกกำลังกายแล้วยังช่วยลดการทำลายของเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนที่กำลังเจริญเติบโตบริเวณข้อเข่าได้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้เชิงป้องกันหรือบรรเทาอาการปวดเข่าระดับเริ่มต้น รวมถึงส่วนประกอบต่างๆในผลิตภัณฑ์มีส่วนช่วยในการลดปัญหาข้อเข่าเสื่อมและป้องกันไม่ให้มีอาการปวดเข่าเพิ่มมากขึ้นเมื่อรับประทานอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารและมาตราฐานการผลิต

ข้อมูลผู้แพ้อาหาร: มีผลิตภัณฑ์จากปลา และแลคโตส ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจและผู้ที่พักฟื้นจากการผ่าตัด ผู้ที่ได้รับยาวาฟาริน (warfarin)

มาตรฐานการผลิต: ISO 22000:2018 ( เป็นระบบมาตรฐาน ด้านคุณภาพของการจัดการระบบต่อประสิทธิภาพในการผลิต ) และ  HACCP (มั่นใจได้ว่าอาหารที่ผลิตมีความปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้บริโภค)

หมายเลข อย.: 11-4-03160-5-0013

บทส่งท้าย

วิตาจิเน่ ฟอร์ติเจน มีคอลลาเจนไทพ์ทูเป็นส่วนประกอบ สามารถรับประทานเพื่อบรรเทาอาการปวดข้อ ลดอาการข้อฝืด และป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อบริเวณกระดูกอ่อนถูกทำลายจากการออกกำลังกายแบบรับแรงกระแทก และจากข้อเสื่อมในผู้สูงอายุในระยะเริ่มต้นเมื่อรับประทานอย่างต่อเนื่อง สำหรับคนที่มีอาการเจ็บเข่าเรื้อรังอาจจะเป็นที่กล้ามเนื้ออักเสบหรือเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆมีการอักเสบอาจจะต้องไปตรวจเพิ่มและควรพักการใช้งานข้อเข่า การดูแลข้อเข่าแนะนำให้หลีกเลี่ยงการนั่งยอง การขึ้นลงบันไดหลายๆชั้น ไม่นั่งกับพื้น พยายามนั่งเก้าอี้แทน ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณรอบข้อเข่า รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก อย่างไรก็ตามอาหารเสริมเป็นเพียงแค่การเสริมสารอาหารจากมื้อหลักเท่านั้น หากเราต้องการร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพดี ต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหากใครที่มีโรคประจำตัวหรือรับประทานยาอะไรประจำอยู่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกชนิดนะคะ

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ ฝากติดตามบทความต่อไปด้วยนะคะ

 

Reference :

 1. Nutrients The Influence of specific bioactive collagen peptides on knee joint discomfort in young physically active adults: A randomized controlled trial https://www.mdpi.com/2072-6643/13/2/523/htm
 2. WebMd https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-714/collagen-type-ii-native
 3. Shark cartilage pharmaceutical biology Volume 50,2012 issue 12 https://www.tandfonline.com/doi/full/10.3109/13880209.2012.684692
 4. Evaluation of shark cartilage in patients with advanced cancer https://acsjournals.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/cncr.21107
 5. Calcium and vitamin D supplementation in osteoporosis https://www.uptodate.com/contents/calcium-and-vitamin-d-supplementation-in-osteoporosis
 6. Calcium and vitamin D nutrition and bone disease of the elderly https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11683549/
 7. Oral intake of purple passion fruit peel extract reduces pain and stiffness and improves physical function in adult patients with knee osteoarthritis https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0271531710001739?via%3Dihub
 8. Passiflora edulis: An Insight into current researches on Phytochenustry and Pharmacology Pharmacol., 20 May 2020 | https://doi.org/10.3389/fphar.2020.00617
 9. Panahi Y, Rahimnia AR, Sharafi M, Alishiri G, Saburi A, Sahebkar A. Curcuminoid treatment for knee osteoarthritis: a randomized double-blind placebo-controlled trial. Phytother Res. 2014 Nov;28(11):1625-31. doi: 10.1002/ptr.5174. Epub 2014 May 22. PMID: 24853120. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24853120/
 10. Efficacy of vitamin C supplemention on Collagen synthesis and oxidativev stree after musculoskeletal injuries:A systematic review https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6204628/
 11. Lis DM, Baar K. Effects of Different Vitamin C-Enriched Collagen Derivatives on Collagen Synthesis. Int J Sport Nutr Exerc Metab. 2019 Sep 1;29(5):526-531. doi: 10.1123/ijsnem.2018-0385. PMID: 30859848.

 

Disclaimer

เราจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยาสมุนไพร ฯลฯ อย่างไรก็ตามเนื้อหาในเว็บไซด์ แห่งนี้มีไว้เพื่อการศึกษาหรือเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้หรือใช้แทนคำการวินิจฉัย การรักษาทางการแพทย์แต่อย่างไร หากคุณมีอาการเจ็บป่วยหรือรู้สึกไม่สบายควรปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลเท่านั้น