Friday, 1 March 2024

แอสตาแซนธิน สุดยอดสารสีแดง ต้านอนุมูลอิสระ ริ้วรอยได้ผล?

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้เลือกมากมาย แอสตาแซนธิน (Astaxanthin) เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับความนิยม เมื่อกล่าวถึงริ้วรอยและโรคแห่งความชราที่เป็นผลมาจากอนุมูลอิสระ อาหารเสริมที่คนส่วนใหญ่นึกถึงที่มีคุณสมบัติเป็นสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ คือแอสตาแซนธินซึ่งเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่หน้าสนใจ วันนี้เราจะมาแนะนำคุณสมบัติเกี่ยวกับแอสตาแซนธินและ 5 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแอสตาแซนธินให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ

สารบัญบทความ

แอสตาแซนธินคืออะไร

สรรพคุณช่วยเรื่องอะไร

เหมาะกับใคร มีประโยชน์ยังไง

กินตอนไหนดี กินวันละกี่มิลลิกรัม

ผลข้างเคียงคืออะไร ห้ามกินกับอะไร

ยี่ห้อไหนดี แนะนำ 5 ผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยม

บทส่งท้าย

 

แอสตาแซนธินคืออะไร พบเจอได้ในอาหารอะไร

แอสตาแซนธินเป็นสารสีแดงในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ทำให้เกิดสีชมพูแดง เช่น สีส้มในเนื้อปลาแซลมอน สีส้มของกุ้ง เป็นต้น และมักพบมากที่สุดในสาหร่ายฮีมาโตคอกคัส พลูวิเอลิส (Haematococcus pluvialis)

แอสตาแซนธินอาหารที่มีมาก-สารสีส้มแดง-สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ

แอสตาแซนธินสรรพคุณช่วยเรื่องอะไร

จากการศึกษาพบว่า แอสตาแซนธินมีคุณสมบัติหลักคือสารต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบ โดยปกติสารอนุมูลอิสระเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาตามกลไกธรรมชาติของร่างกาย ถ้าร่างกายกำจัดออกไม่หมดทำให้เกิดเป็นโรคชราต่างๆได้ เช่น โรคความจำเสื่อม โรคหัวใจ ริ้วรอยบนผิว เป็นต้น พบว่าแอสตาแซนธิน มีประสิทธิภาพในเรื่องของต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซี 6000 เท่า สูงกว่าโคเอนไซม์คิว-10 800 เท่า สูงกว่าวิตามินอี 550 เท่า

 

แอสตาแซนธินเหมาะกับใคร มีประโยชน์ยังไง

– เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

– ลดการอักเสบ

– ช่วยป้องกันผิวที่ถูกทำร้ายจากแสง

– บำรุงสมองในคนที่เริ่มมีภาวะหลงลืม

– ส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือดและหัวใจ

– บำรุงสายตาและจอประสาทตา

– เพิ่มความแข็งแรง ความทนของกล้ามเนื้อ

 

แอสตาแซนธินกินตอนไหนดี กินวันละกี่เม็ด

ขนาดที่ปลอดภัยอยู่ที่ 4-12 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้นจำนวนเม็ดที่รับประทานขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อว่ามีประมาณกี่มิลลิกรัมต่อแคปซูล แนะนำให้รับประทานประมาณ 12 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นผล แนะนำให้กินพร้อมอาหารหรือหลังอาหารช่วยเพิ่มการดูดซึมเนื่องจากในอาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบทำให้วิตามินที่ดูดซึมได้ดีขึ้น

 

แอสตาแซนธินผลข้างเคียง ห้ามกินกับอะไร

ข้อควรระวังสำหรับคนที่ต้องการกินเริ่มกินแอสตาแซนธิน ในบางคนที่กินอาจจะทำให้มีอาการข้างเคียงเกิดขึ้นได้ เช่น ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของลำไส้มากขึ้น ทำให้เกิดอาการไม่สบายท้อง อุจจาระเป็นสีแดง เป็นต้น

ถ้ารับประทานขนาดสูงมากเกินไปอาจจะทำปวดท้องได้ ในบางคนทำให้เกิดความดันต่ำ มีผลต่อระดับแคลเซียมในร่างกาย แต่ไม่มีข้อมูลพบว่าแอสตาแซนธินทำให้เกิดอาการท้องเสีย ผมร่วง เป็นมะเร็ง เป็นสิว หรือนอนไม่หลับ ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวอาจจะต้องลองหาสาเหตุอื่น และบางคนสามารถแพ้ได้โดยไม่ทราบสาเหตุ

สำหรับคนที่กินยาโรคประจำตัวอยู่หรือกินวิตามินหลายตัวอาจจะต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเริ่มกินแอสตาแซนธิน เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดปฏิกิริยายาระหว่างยาได้ มีผลทำให้ระดับยาบางชนิดที่กินร่วมกันเพิ่มมากขึ้นหรือลดลงในร่างกายได้

 

แอสตาแซนธิน ยี่ห้อไหนดี เลือกยังไง

  • เลือกจากปริมาณสารสำคัญต่อ 1 แคปซูล และจำนวนเม็ดต่อกระปุก
  • เลือกแอสตาแซนธินที่ได้จากธรรมชาติเนื่องจากมีผลทำให้ดูดซึมได้ดีขึ้น
  • เลือกว่ามีวิตามินอื่นๆผสมอยู่ด้วยหรือไม่ มากน้อยเพียงใด

 

1.Dr.pong Astaxanthin 6 mg

ดอกเตอร์พงศ์แอสตาแซนธิน เป็นแอสตาแซนธินสกัดจากสาหร่ายฮีมาโตคอกคัส พลูวิเอลิส นำเข้าสารสำคัญจากประเทศญี่ปุ่น 120 มิลลิกรัม ให้สารสำคัญแอสตาแซนธิน 6 มิลลิกรัมต่อแคปซูล

(Astaxanthin from Haematococcus pluvialis extract Dietary Supplement Product)

เลข อย. จดแจ้ง 13-1-00449-5-0160 จำนวน 30 แคปซูลต่อ 1 กระปุก

dr_pong_แอสตาแซนธิน_ยี่ห้อไหนดี

Shopee astaxanthinLazada astaxanthin

2.Vistra Astaxanthin 6 mg plus Vitamin E

วิสทร้าแอสตาแซนธิน 6 มก. พลัส วิตามินอี แอสตาแซนธินพบมากในสาหร่ายฮีมาโตคอกคัส พลูวิเอลิส หลังจากกินต่อเนื่องนาน 8 สัปดาห์ ช่วยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้น สกัดจากสาหร่ายสีแดงธรรมชาติ ฮีมาโตคอกคัส พลูวิเอลิส 120 มิลลิกรัม ให้แอสต้าแซนธิน 6 มิลลิกรัม เสริมประสิทธิภาพด้วย วิตามิน อี อะซิเทต 7.66 มิลลิกรัม

เลข อย. จดแจ้ง 13-1-00449-1-0248 จำนวน 30 แคปซูลต่อ 1 กระปุก

vistraวิสตร้า_แอสตาแซนธิน_ยี่ห้อไหนดี_เข้มข้น6มิลลิกรัม

Shopee astaxanthinLazada astaxanthin

3.Blackmores Astaxanthin 6 mg plus Vitamin E , Phospholipid (lecithin)

แอสตาแซนธินเข้มข้น สกัดจากสาหร่ายฮีมาโตคอคคัส พลูเวียลิส 120 มิลลิกรัมให้ แอสตาแซนธิน 6 มิลลิกรัม พร้อมด้วยสารอาหารฟอสโฟไลปิด (เลซิติน) และวิตามินอี ที่ช่วยเพิ่มการดูดซึมของ แอสตาแซนธิน ได้ดีขึ้น ปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดด เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดเลือนริ้วรอย

เลข อย. จดแจ้ง 13-0-8338-1-0046 จำนวน 30 แคปซูลต่อ 1 กระปุก

blackmoresแบรคมอร์-แอสตาแซนธิน_ยี่ห้อไหนดี-บำรุงสายตา-ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น

Shopee astaxanthin Lazada astaxanthin

4.AstaReal Astaxanthin Plus CoQ10 by Nectapharma

เนคตาฟาร์มาแอสตาแซนธินต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย ลดริ้วรอย จุดด่างดำ ลดการสร้างเม็ดสีผิว แอสตาแซนธินธรรมชาติของ AstaReal® ซึ่งมีการวิจัยทางการแพทย์รองรับมากที่สุดจากประเทศญี่ปุ่น โคเอนไซม์ ของ Kaneka® จาก Japan 🇯🇵 สารสกัดจากส้มแดงช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการสร้างเม็ดสีผิว ความชราของผิว และความเสียหายของผิวจากแสงแดด (Citrus Sinensis Extract) จาก Italy 🇮🇹 วิตามินซีจาก Switzerland 🇨🇭 และวิตามินอีจาก Japan 🇯🇵

Astaxanthin, CoQ10, Vitamin C และส้มแดงมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุหลักของรอยดำรอยแดงจากสิว และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเซลล์ผิวใหม่

เลข อย. จดแจ้ง
13-1-02954-5-0520 จำนวน 30 แคปซูลต่อ 1 กระปุก

nectapharma_แอสตาแซนธิน_ยี่ห้อไหนดี-กินยังไงกินกับอะไร

Shopee astaxanthin Lazada astaxanthin

5.MEGA We care ASTAX 6 mg (3×10 softgel Capsules)

เมก้าวีแคร์ แอสแทกซ์ แอสตาแซนธินคอมเพล็กซ์ ธรรมชาติ (แอสตาเรียล) 120 มก. (ให้ แอสตาแซนธินธรรมชาติ 6 มก.) ใน 1 กล่องบรรจุ 3 แผง มี 10 เม็ด ต่อแผง ทำให้สะดวกต่อการพกพา แอสตาแซนธิน มีประสิทธิภาพในเรื่องของต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินหลายชนิด แนะนำให้รับประทานพร้อมอาหารหรือหลังอาหารในตอนเช้า

เลข อย. จดแจ้ง
11-1-32732-1-0824 จำนวน 30 แคปซูลต่อ 1 กล่อง

mega-แอสตาแซนธิน_ยี่ห้อไหนดี-บำรุงสายตา เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

Shopee astaxanthin Lazada astaxanthin

บทส่งท้าย

เนื่องจากแอสตาแซนทินเป็นหนึ่งในสารอาหารที่เป็นสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระจึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามวิตามินนี้สามารถเกิดปฏิกิริยายาระหว่างยาได้หากใครมีโรคประจำตัวหรือใช้ยาประจำอยู่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้อาหารเสริมทุกชนิด สำหรับหญิงตั้งครรภ์ให้ นมบุตร ไม่ควรใช้วิตามินนี้เนื่องจากจะมีผลกระทบต่อทารกได้ การรับประทานวิตามินต้องรับประทานต่อเนื่องจึงจะเห็นผล และผลลัพธ์ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและร่างกายของแต่คนซึ่งอาจจะทำให้ได้ผลลัพธ์ไม่เท่ากันได้ค่ะ

Reference:

  1. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1043661821000633?via%3Dihub
  2. Astaxanthin: Health Benefits, Safety Information, Dosage, and More (webmd.com)
  3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9655540/

 

Disclaimer

เราจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยาสมุนไพร ฯลฯ อย่างไรก็ตามเนื้อหาในเว็บไซด์ แห่งนี้มีไว้เพื่อการศึกษาหรือเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้หรือใช้แทนคำการวินิจฉัย การรักษาทางการแพทย์แต่อย่างไร หากคุณมีอาการเจ็บป่วยหรือรู้สึกไม่สบายควรปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลเท่านั้น