Saturday, 9 December 2023

เบต้ากลูแคน เสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ป้องกันภูมิแพ้ ?

เบต้ากลูแคนเสริมภูมิคุ้มกัน สุดยอดสารอาหารที่คนเป็นภูมิแพ้ เป็นหวัดง่ายควรลอง เนื่องจากในปัจจุบันนอกจากเรายังต้องพบกับมลภาวะไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน แล้วเรายังต้องเจอเชื้อโรค แบคทรีเรียและไวรัส หลายๆคนคงได้รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันหรือภูมิต้านทานกันมาบ้างแล้ว เช่น วิตามินซี วิตามินดี ซิงค์(สังกะสิ) กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นต้น หากใครลองทานแล้วรู้สึกว่ายังมีอาการป่วยบ่อยหรือมีภาวะภูมิแพ้กำเริบบ่อยๆอาจจะลองเสริมด้วยเบต้ากลูแคน  เบต้ากลูแคนเสริมภูมิคุ้มกันหรือภูมิต้านทานให้กับร่างกายและป้องกันภูมิแพ้ ซึ่งเบต้ากลูแคนมีหลายแบบ ควรเลือกแบบไหน แล้วเบต้ากลูแคนเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายยังไง วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับเบต้ากลูแคนกัน

1.เบต้ากลูแคนคืออะไร

เบต้ากลูแคน คือ สารอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่ประกอบด้วยน้ำตาลกลูโคสที่มีการเชื่อมและเรียงต่อกัน ซึ่งเป็นใยอาหาร มีทั้งแบบละลายน้ำ (soluble fiber) และ ไม่ละลายน้ำ (insoluble fiber) โดยปกติมักพบได้ในผนังเซลล์ของพืช พบได้ในอาหารจำพวกธัญพืช ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี เห็ดหอม เห็ดกระดุม สาหร่าย และข้าวบาร์เล่ย์ นอกจากนี้แล้วยังสามารถพบได้ใน ยีสต์ แบคทรีเรียและรา รวมถึงสามารถพบได้ในยีสต์สายพันธุ์ Saccharomyces cerevisiae ซึ่งยีสต์ชนิดนี้มักนำมาทำนิวทริชั่นแนลยีสต์ด้วย เบต้ากลูแคนมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และเสริมการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว (ที่มีชื่อว่า Neutrophil Natural killer cell และ Macrophage) ให้จดจำและทำลายเซลล์มะเร็ง หรือสิ่งแปลกปลอม เช่น แบคทรีเรีย ไวรัส เป็นต้น และยังเป็นสารอาหารกลุ่มพรีไบโอติกส์เป็นอาหารของเชื้อจุลลินทรีย์ประจำถิ่นทำให้เชื้อจุลินทรีย์ประจำถิ่นที่อยู่ตามร่างกายของเราทำงานได้ดีขึ้น

2.เบต้ากลูแคนช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกันอย่างไร

หลังจากที่รับประทานเบต้ากลูแคนเข้าไปแล้ว ซึ่งเบต้ากลูแคนจะค่อนข้างทนต่อกรดในกระเพาะอาหาร จะดูดซึมผ่านผนังลำไส้เล็กจับกับตัวรับ (Dectin-1) บนกลุ่มเซลล์เม็ดเลือดขาว(ที่มีชื่อว่า Neutrophil Natural killer cell และ Macrophage)  ที่ทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันทำลายเชื้อโรค สิ่งแปลกปลอม หรือเซลล์ที่ผิดปกติ ทำให้เม็ดเลือดขาวสมบูรณ์แข็งแรงขึ้น ส่งผลให้กลุ่มเซลล์เม็ดเลือดขาวจับกับสิ่งแปลกปลอมและทำลายเชื้อโรคได้ดีขึ้น เปรียบเสมือนตัวเบต้ากลูแคนใส่แว่นขยายและติดอาวุธเพิ่มขึ้นให้เซลล์ภูมิคุ้มกันของเรานั่นเอง

3.เบต้ากลูแคนมีประโยชน์อย่างไร ดีจริงไหม

 • มีรายงานพบว่าเบต้ากลูแคนที่มีโครงสร้าง เบต้า 1,3/1,6 D กลูแคนเป็นโครงสร้างที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็งที่ดีที่สุด โดยเบต้ากลูแคนไปกระตุ้นการทำงานของกลุ่มเซลล์เม็ดเลือดขาวในการกำจัดเซลล์มะเร็ง(1) ด้วยการแยกแยะเซลล์แปลกปลอม และจับกินเซลล์มะเร็งและเชื้อโรคอื่นๆในร่างกาย (phagocytosis)
 • จากการทบทวนอย่างเป็นระบบ ( systematic review ) พบว่าคนที่ได้รับเคมีบำบัดหรือรังสีบำบัดพร้อมกับได้รับเบต้ากลูแคน ช่วยทำให้ลดการกดภูมิคุ้มกันและทำให้จำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวกลับมาได้เร็วขึ้น (2)
 • นอกจากนี้เบต้ากลูแคนยังช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลจากอาหารเข้ากระแสเลือดช้าลง ทำให้รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ มีรายงานพบว่าเมื่อรับประทานเบต้ากลูแคน 2.5-3.5 กรัม ต่อวันต่อเนื่องกันนาน 3-8 สัปดาห์ทำให้ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น (3) โดยใช้เป็นตัวเสริมร่วมกับยาลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • และพบรายงานว่าเบต้ากลูแคนช่วยในเรื่องของโรคหลอดเลือดและหัวใจ เมื่อรับประทานเบต้ากลูแคน 3-15 กรัมต่อวันสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดีพอๆกับกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด (4,6)
 • มีการศึกษาเกี่ยวกับเบต้ากลูแคนมากมายนอกจากจะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ มีรายงานในคนที่มีภาวะติดเชื้อที่ปอดหลังจากที่กินเบต้ากลูแคน 1,3/1,6 ที่สกัดได้จากยีสต์ หลังจากกินไป 6 เดือน พบว่ามีการลดลงของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เป็นตัวบ่งชี้ของภาวะอักเสบในปอด ( Eosinophilia) (1)
 • เบต้ากลูแคนไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว (ที่มีชื่อว่า Dendritic cell และ Macrophage) เมื่อร่างกายได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มความสามารถในการจับกินเชื้อไวรัสและกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาวเห็นและจดจำเชื้อไวรัส เพื่อให้ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวอีกกลุ่มหนึ่ง (ที่มีชื่อว่า B-cell และ T-cell) และสร้างแอนตี้บอดี้มาช่วยกันทำลายเชื้อไวรัส (1) อย่างไรก็ตามยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

4.ทำไมถึงควรลองกินเบต้ากลูแคนเสริมภูมิคุ้มกัน เหมาะกับใคร

เนื่องจากเบต้ากลูแคนเป็นสารสกัดที่ได้จากธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติหลากหลาย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ เป็นพรีไบโอติกส์ สามารถรับประทานเสริมกับวิตามินซีหรือวิตามินเสริมภูมิคุ้มกันอื่นๆ เหมาะกับ

 • ทุกวัยไม่ว่าจะเป็นวัยเรียนต้องอ่านหนังสือพักผ่อนน้อย
 • ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัดหรือรังสีบำบัด
 • ภูมิแพ้ หอบหืด
 • ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโควิด-19

5.วิธีเลือกเบต้ากลูแคนเสริมภูิคุ้มกัน

1.เลือกที่สกัดจากยีสต์ที่มีโครงสร้างเป็น Beta 1,3/1,6 D-glucan เนื่องจากจะได้โครงสร้างของเบต้ากลูแคนที่มีผลต่อร่างกายมนุษย์มากที่สุด

2.เลือกที่มีความบริสุทธิ์สูงเพื่อป้องกันการแพ้โปรตีนที่เหลืออยู่ในผลิตภัณฑ์

3.เลือกเบต้ากลูแคนจากแหล่งที่มาที่มีความน่าเชื่อถือ และเทคโนโลยีการสกัดที่ได้รับการจดสิทธิบัตร

4.เลือกที่ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองจากอย.ไทย

6.เบต้ากลูแคนแบบไหนดีที่สุด รูปแบบไหนดี

เบต้ากลูแคนของยัวร์ เป็น Beta 1,3/1,6 D-Glucan ซึ่งเป็นโครงสร้างที่ดีที่สุดในการกระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกาย สกัดจากยีสต์สายพันธุ์ Saccharomyces cerevisiae นำเข้าจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีความบริสุทธิ์สูงที่สุดอยู่ที่ 91% ซึ่งถือว่ามีความบริสุทธิ์สูงมากในท้องตลาด แคปซูลที่บรรจุทำจากพืชที่สามารถย่อยได้ง่าย พกพาง่ายและกินง่าย ได้รับการจดสิทธิบัตรในยุโรปและอเมริกา ได้รับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาว่าเบต้ากลูแคนมีความปลอดภัย Generally recognized as safe (GRAS)

7.เบต้ากลูแคนกินตอนไหน วิธีกิน (5)

 • ขนาดของการรับประทานเบต้ากลูแคนขึ้นกับแหล่งที่สกัดมา โดยปกติแล้วเบต้ากลูแคนจากยีสต์สำหรับบำรุงสุขภาพแนะนำให้กิน 250-1,000 มิลลิกรัมต่อวัน (7)
 • เบต้ากลูแคนของยัวร์ ขนาด 300 มิลลิกรัมต่อแคปซูล รับประทานวันละ 1-4 แคปซูล เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ภูมิต้านทาน ช่วยเรื่องภูมิแพ้ เบาหวาน ระดับคอเลสเตอรอลในเลือด แนะนำให้กินตอนท้องว่างก่อนอาหารครึ่ง-1 ชั่วโมง
 • สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง แนะนำรับประทานปริมาณ 40-50 มก ต่อน้ำหนักตัว 1 กก หรือประมาณ 8-12 แคปซูลต่อวัน เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยลดผลข้างเคียงจากการรับเคมีบำบัด และรังสีบำบัด
 • ตัวเบต้ากลูแคน ไม่เหมาะกับคนที่เพิ่งปลูกถ่ายอวัยวะ คนที่มีภาวะความดันต่ำหรือกินยาลดความดันต้องระวังเนื่องจากจะไปทำให้ระดับความดันลดลงได้
 • ในบางคนอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสียได้ และอาจจะไปรบกวนการทำงานของยาบางชนิด ดังนั้นหากเป็นโรคประจำตัวหรือใช้ยาอะไรประจำอยู่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

8.เบต้ากลูแคนราคาเท่าไหร่

เบต้ากลูแคนของยัวร์ ขนาด 300 มิลลิกรัมต่อแคปซูล 1 กระปุกมี 60 แคปซูล ราคาเพียงกระปุกละ 1,300 บาท ถ้าเทียบกับจำนวนมิลลิกรัมต่อ 1 กระปุกและความบริสุทธิ์ของเบต้ากลูแคนก็ถือว่าคุ้มราคา ถ้าใครสนใจสามารถซื้อได้ที่

Inbox Facebook: https://bit.ly/3Keyrgu

Line: @yourthailand

หรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

บทส่งท้าย

ภูมิคุ้มกันหรือต้านทานของมนุษย์จะแข็งแรงช่วงอายุ 20 ปีและลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น การใช้ชีวิต ความเครียด สารเคมี อาหาร ส่งผลต่อภูมิคุ้มกันที่ลดลง ร่างกายของเราเกิดเซลล์มะเร็งขึ้นตลอดเวลา แต่ร่างกายของเราสามารถกำจัดเซลล์ที่ผิดปกติเหล่านั้นออกไปได้ แต่ถ้าภูมิคุ้มกันของเราลดลงก็ไม่สามารถจำกัดเซลล์มะเร็งออกได้หมดทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้ ในปัจจุบันที่มีการใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ อาจจะทำให้เราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่เพียงพอ ทำให้เกิดการติดเชื้อ และเกิดภาวะภูมิแพ้ได้ การเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการบำรุงร่างกาย ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือปลอดภัย เช่น เบต้ากลูแคนจากยัวร์ ควบคู่กับการพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด และออกกำลังกายเป็นประจำ สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวหรือใช้ยาอะไรประจำอยู่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกชนิดนะคะ

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ ฝากติดตามบทความอื่นๆด้วยนะคะ

Reference:

 1. Beta-glucans from fungi: biological and health-promoting potential in the COVID-19 Pandemic Era https://www.mdpi.com/2072-6643/13/11/3960
 2. Fungal beta-glucans as adjuvants for treating cancer patients-A systematic review of clinical trials https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0261561420306506
 3. Effect of Oat β-glucan intake on glycaemic control and insulin sensitivity of Diabetic patients: a meta-analysis of randomized controlled trials https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26771637/
 4. Cholesterol-lowering effects of oat β-glucan: a meta-analysis of randomized controlled trials https://academic.oup.com/ajcn/article/100/6/1413/4576477
 5. Beta-glucan https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-1041/beta-glucans
 6. Plasma lipid changes after supplementation with β-glucan fiber from yeast https://academic.oup.com/ajcn/article/70/2/208/4431038
 7. Immune-modulatory effects of dietary Yeast Beta-1,3/1,6-D-glucan https://www.researchgate.net/publication/261953779_Immune-modulatory_effects_of_dietary_Yeast_Beta-1316-D-glucan

 

Disclaimer

เราจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยาสมุนไพร ฯลฯ อย่างไรก็ตามเนื้อหาในเว็บไซด์ แห่งนี้มีไว้เพื่อการศึกษาหรือเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้หรือใช้แทนคำการวินิจฉัย การรักษาทางการแพทย์แต่อย่างไร หากคุณมีอาการเจ็บป่วยหรือรู้สึกไม่สบายควรปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลเท่านั้น