Saturday, 9 December 2023

วิสทร้าโกทูโคล่า (Vistra Gotu kola) ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง แตกต่างจากซิงค์ (Zinc) อย่างไร

สวัสดีค่ะ เภว๊าว ว๊าวความรู้คู่สุขภาพนะคะ วันนี้จะมาพูดถึงความแตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารซิงค์และวิสทร้าโกทูโคล่ากันนะคะ หลายคนคงมีคำถามว่าตัว วิสทร้าโกทูโคล่า (Vistra Gotu kola) ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ควรรับประทานกี่เดือนจึงจะเห็นผล และช่วยเรื่องรอยสิวได้หรือไม่

โดยตัววิสทร้าโกทูโคล่า (Vistra Gotu kola) ส่วนประกอบดังนี้

ตัววิสทร้าโกทูโคล่า (Vistra Gotu kola) จะประกอบด้วย  สารสกัดจากใบบัวบก 100 มก.,ซิงค์ อะมิโน แอซิค คีเลต 75 มก.,กรดแอสคอร์บิค 60 มก.,สารสกัดจากเมล็ดองุ่น 60 มก., เบต้า แคโรทีน 30 มก., แมงกานีส อะมิโน แอซิค คีเลต 20 มก.,วิตามินอี 20 มก.,ไนอะซินาไมด์ 20 มก.,แคลเซียม ดี แพนโทธีเนต 5 มก.,ไพริดอกซีน ไฮโดรคลอไรด์ 2 มก.,ไบโอติน 0.15 มก.(ให้ไบโอติน 150 มคก.)

วิสทร้าโกทูโคล่า (Vistra Gotu kola) ช่วยเรื่องอะไร ส่วนประกอบที่น่าสนใจ ได้แก่

  • ใบบัวบก (Gotu kola extract) เป็นพืชสมุนไพรที่ให้สารสำคัญต่างๆมากมายในกลุ่มของสารไตรเทอปินอยด์ไกลโคไซด์ ซึ่งพบว่าสารไกลโคไซด์ช่วยเร่งการสร้างคอลลาเจน (Collagen) ที่เป็นโครงสร้างของผิวหนัง ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเส้นเลือดฝอยและการแลกเปลี่ยนอ็อกซิเจนของเนื่อเยื่อ จึงถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการกระตุ้นให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น
  • ซิงค์ อะมิโน แอซิค คีเลต (Zinc amino acid chelate) 75 มก.ให้ซิงค์ 15 มก.มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทรีเรีย ลดการอักเสบ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดฮอร์โมนแอนโดรเจน ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของการผลิตน้ำมันที่ผิวทำให้เกิดสิว
  • กรดแอสคอร์บิค (Ascorbic acid) วิตามินซีมีส่วนช่วยในการผลิตเส้นใยคอลลาเจนในร่างกาย ยับยั้งการสร้างเม็ดสี ทำให้ผิวกระจ่างใส ลดผิวคล้ำเสีย ลดการเกิดริ้วรอย กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันทำให้ลดการอักเสบของผิวได้
  • สกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed Ext.) ลดการอักเสบ ช่วยสมานแผล ลดรอยจากสิว ช่วยทำให้ผิวยืดหยุ่น เพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด
  • วิตามินอี ( Vitamin E,Tocopherol) ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดริ้วรอย ป้องกันผิวจากรังสียูวี
  • วิตามินบี 3 (Vitamin B3,Niacinamide) ลดการอักเสบของผิว ลดรอยดำรอยแดงของผิว ลดความเข้มของรอยแผลเป็น

แล้วควรเลือกตัวไหน ระหว่าง วิสทร้าโกทูโคล่า (Vistra Gotu kola) กับ ซิงค์ (Zinc)

ถ้าดูจากส่วนประกอบแล้วตัว Vistra Gotu kola เค้าจะช่วยลดการอักเสบของสิว ลดสาเหตุของการเกิดสิวใหม่ และช่วยป้องกันและลดรอยสิว เมื่อเทียบกับตัวซิงค์เดี่ยว ๆ จะช่วยในเรื่องของลดการอักเสบและลดสาเหตุของการเกิดสิวใหม่ โดยไปช่วยต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน ทำให้ผิวลดการผลิตน้ำมันซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิว สำหรับคนที่กินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายตัวอยู่แล้วอาจจะต้องดูส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ที่เรารับประทานอยู่ว่ามีตัวที่ซ้ำกันหรือไม่ เนื่องจากการรับประทานผลิตภัณฑ์ซ้ำซ้อนในบางกรณีไม่ได้ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเหล่านั้นได้เพิ่มมากขึ้นแต่เป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากกว่า  แต่หากไม่ได้รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอะไรอยู่ก็สามารถเลือกตัวที่เราสนใจได้เลย

ซึ่งตัววิสทร้าโกทูโคล่า (Vistra Gotu kola) อาจจะเหมาะกับคนที่เป็นสิวอักเสบ ยังควบคุมการเกิดสิวได้ไม่ค่อยดีและมีรอยดำรอยแดงจากสิวร่วมด้วย แนะนำให้รับประทานประมาณ 2 เดือนและประเมินผลของการลดสิวอักเสบและรอยดำรอยแดงอีกครั้ง  ส่วนตัวซิงค์ (Zinc) เดี่ยว ๆ อาจจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาหน้ามันมาก แต่สิวอักเสบหรือรอยดำรอยแดงจากสิวมีไม่มาก โดยการรับประทานซิงค์ในการรักษาสิวอยู่ที่  30-150 มิลลิกรัมต่อวัน แต่อยากแนะนำให้ใช้ขนาดที่ไม่ควรเกิน 40 มิลลิกรัมต่อวัน ใช้ระยะเวลา 3 เดือนถึงจะเห็นผล เนื่องจากหากรับประทานขนาดที่สูงเกินไปอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดเกร็งท้องหรือระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ นอกจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแล้ว ควรใช้ยารักษาสิวแบบทาอย่างสม่ำเสมอร่วมด้วยนะคะ เพื่อลดการเกิดสิวใหม่

วิธีป้องกันการเกิดสิวใหม่

1.สำหรับผู้ที่แต่งหน้าหรือไม่ได้แต่งหน้า แนะนำให้ใช้ที่เช็ดเครื่องสำอางคหรือเมคอัพรีมูฟเว่อร์ ก่อนที่จะล้างหน้าหรือก่อนที่จะทายาก่อนล้างหน้า เพื่อช่วยทำความสะอาดความมันส่วนเกินฝุ่นละอองที่ติดค้างบนใบหน้าออกให้หมด จะทำให้ล้างหน้าได้สะอาดขึ้น

2.ใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน เพื่อให้ผิวมีสภาพความเป็นกรด-ด่างที่เหมาะสม เมื่อผิวมีความเป็นกรด-ด่างที่เหมาะสมก็จะทำให้เกิดสมดุลของผิวและลดการผลิตน้ำมันที่มากเกินไปได้

3.ใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สำหรับผิวแพ้ง่าย เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการแพ้ และหลีกเลี่ยงการเกิดสิวใหม่

4.ใช้ยาทาสิวและดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากสิวสามารถเกิดได้ทุกวัย และเกิดใหม่ได้ตลอดเวลา ดังนั้นการทายารักษาสิวอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ

ทั้งนี้การตอบสนองของผิวแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน และยังมีปัจจัยอื่น ๆอีกหลายปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมในเรื่องของผิวมันและเป็นสิว ดังนั้นการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในเรื่องของผิวเท่านั้นหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ ฝากติดตามบทความต่อไปด้วยนะคะ

Reference:

1.”Pharmacological Review on Centella asiatica: A Potential Herbal Cure-all”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จากhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3116297/ . [8 ก.ย. 2020].

2.”Grape seed extract”. [ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก https://www.webmd.com/diet/grape-seed-extract  . [8 ก.ย. 2020].

Disclaimer

เราจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยาสมุนไพร ฯลฯ อย่างไรก็ตามเนื้อหาในเว็บไซด์ แห่งนี้มีไว้เพื่อการศึกษาหรือเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้หรือใช้แทนคำการวินิจฉัย การรักษาทางการแพทย์แต่อย่างไร หากคุณมีอาการเจ็บป่วยหรือรู้สึกไม่สบายควรปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลเท่านั้น