Tuesday, 19 September 2023

รีวิวส่วนประกอบครีมลดรอยแผลเป็น ตัวไหนดียังไง

มียาลดรอยอะไรบ้างในร้านขายยา แต่ละตัวแตกต่างกันยังไง

1.ซิลิโคนเจล (Silicone gel) ,แผ่นแปะซิลิโคน (Silicone sheet) กลุ่มนี้จะเหมาะกับแผลผ่าตัด แผลจากอุบัติเหตุ และแผลคีลอยด์ ที่เกิดขึ้นไม่เกิน 3 เดือน ถ้าให้เห็นประสิทธิภาพดีที่สุดควรจะใช้ให้เร็วที่สุดเมื่อแผลหายและปิดสนิทดีแล้ว ควรใช้ต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือนขึ้นไป ตัวซิลิโคนจะช่วยลดรอยแผลเป็น โดยจะไปช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการอักเสบ ทำให้แผลเรียบเนียนและลดการนูนของแผล

1.1 เดอมาติก อัลตร้า (Dermatrix Ultra) ส่วนประกอบ ไซโคเพนตาไซล็อคเซน (Cyclopentasiloxan (CPX)) , อนุพันธ์ของวิตามินซี (Vitamin C)

ข้อดี ตัวซิลิโคน Cyclopentasiloxan (CPX) เป็นซิลิโคนที่พัฒนามาให้กระจายตัวได้ดี แห้งเร็ว เพิ่มระยะเวลาการอยู่บนผิวได้นานขึ้น ทำให้รอยแผลเป็นเรียบและนิ่มได้ดีขึ้น อนุพันธ์ของวิตามินซีเป็น Ascorbyl tetraisopalmitate ตัวนี้จะไม่ระคายเคืองผิว มีประโยชน์ในการป้องกันแสงยูวี และทำให้สีของรอยแผลเป็นจางลง

1.2 ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร (Hiruscar silicone pro) ส่วนประกอบ ไซโคเพนตาไซล็อคเซน (Cyclopentasiloxan (CPX)), อนุพันธ์ของวิตามินซี (Vitamin C), วิตามินอี (Vitamin E,Tocopherol) Isononyl Isononanoate, Mucopolysaccharide polysulfate (MPS)

ข้อดี ตัวซิลิโคน Cyclopentasiloxan (CPX) เป็นซิลิโคนที่พัฒนามาให้กระจายตัวได้ดี แห้งเร็ว เพิ่มระยะเวลาการอยู่บนผิวได้นานขึ้น ทำให้รอยแผลเป็นเรียบและนิ่มได้ดีขึ้น ตัวอนุพันธ์ของ Vitamin C เป็น Ascorbyl tetraisopalmitate มีประโยชน์ในการป้องกันแสงยูวี และทำให้สีของรอยแผลเป็นจางลงมี Isononyl Isononanoate ทำให้ผิวนุ่มและเพิ่มความชุ่มชื้น วิตามินอี ( Vitamin E,Tocopherol) ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันผิวจากรังสียูวี Mucopolysaccharide polysulfate (MPS) จะไปช่วยยับยั้งการอักเสบ ลดอาการบวมและกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่

1.3 แผ่นแปะซิลิโคน (Silicone scar sheet)

ข้อดี ใช้ได้กับแผลเก่าและแผลใหม่ ตัวแผ่นแปะซิลิโคนจะช่วยลดการสูญเสียน้ำบริเวณรอยแผล ลดกระบวนการสร้างคอลลาเจนส่วนเกินทำให้แผลเรียบเนียนและลดการนูนของแผล ไม่ควรใช้กับแผลเปิด แผลติดเชื้อ แผลที่ยังเย็บอยู่ หรือแผลจากสิว

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

  • ไม่ควรแปะบริเวณที่ทาน้ำมันหรือขี้ผึ้ง
  • แปะอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง
  • ทำความสะอาดโดยให้น้ำไหลผ่าน ไม่ต้องใช้สบู่หรือซักบิด และวางไว้ที่อุณหภูมิปกติไม่ต้องตากแดด
  • สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำจนกว่าความความเหนียวจะลดลง
  1. สารสกัดจากหัวหอม (Allium cepa) กลุ่มนี้สามารถใช้กับแผลที่มีรอยดำรอยแดง แผลที่มีขนาดใหญ่ไม่มาก หรือแผลผ่าตัด ใช้ในการรักษา ป้องกัน ลดรอยแผลเป็นและลดการเกิดคีลอยด์ เนื่องจากมีสารกลุ่มฟีนอลิก (Phenolic) และไบโอฟลาวานอยด์ (Bioflavonoids) โดยมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทรีเรีย ปรับสมดุลการสร้างผิวใหม่โดยไปลดกระบวนการสร้างเส้นใยคอลลาเจนที่มากเกินไปทำให้ลดการเกิดผิวนูน ซึ่งมีการรวบรวมผลงานวิจัยพบว่ามีทั้งงานวิจัยที่เห็นผลและเป็นกลาง ดังนั้นอาจจะใช้ร่วมกับยาลดรอยแผลเป็นตัวอื่นเพื่อให้เห็นผลได้ดีขึ้น กลุ่มนี้แนะนำให้ใช้กับแผลใหม่ที่ปิดสนิทดีแล้ว

2.1 ซีเบล สการ์เจล (Cybelle scagel) ส่วนประกอบ สารสกัดจากหัวหอม (Allium cepa12%), สารสกัดจากใบบัวบก (Centella Asiatica10%), ซิลิโคน (Silicone),ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) ,วิตามินอี (Vitamin E,Tocopherol), สารสกัดจากต้นคอมเฟรย์ (Allantoin),สารสกัดจากธรรมชาติอื่นๆ เช่น Tamarind and mixed fruit extracts และ Paper mulberry extract

ข้อดี ตัวนี้มีทั้งสารสกัดจากหัวหอมแล้ว ยังมีอนุพันธ์ของซิลิโคนในสูตร จึงสามารถใช้ได้กับแผลเป็นจากสิว แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก และแผลผ่าตัด และยังมีสารเพิ่มความชุ่มชื้น และวิตามิน และสารสกัดจากธรรมชาติ ซึ่งดูจากส่วนประกอบมีการใช้สารหลายตัวที่จะช่วยลดรอยแผลเป็นได้ค่อนข้างดี ตัวสารสกัดจากธรรมชาติอื่น ๆ จะช่วยในเรื่องของทำให้ผิวแข็งแรงและสีผิวดูเรียบเนียนสม่ำเสมอ

ข้อแนะนำเพิ่มเติม สำหรับแผลเก่าและมีลักษณะนูนแข็ง ให้นวดเล็กน้อยหลังทา และใช้ต่อเนื่องนาน 4-6 เดือน สำหรับรอยแผลใหม่ให้ทาหลังจากที่แผลปิดสนิทแล้ว และใช่ต่อเนื่องนานประมาณ 4-6 สัปดาห์

2.2 เพียวริก้าส์ ดราก้อน บลัด สการ์ เจล (Puricas dragon’s blood scar gel) ส่วนประกอบ สารสกัดจากหัวหอม (Allium cepa), สารสกัดจากใบบัวบก (Centella Asiatica), ว่านหางจระเข้ (Aloe vera), สารสกัดจากต้นคอมเฟรย์ (Allantoin), สารสกัดเข้มข้นดราก้อนบลัด (Croton Lechleri resin extract), สารสกัดจากผักบุ้งทะเล (Ipomoea)

ข้อดี ตัวนี้จะแนะนำสำหรับรอยแผลเป็นที่เป็นรอยดำ รอยแดง โดยเฉพาะกับรอยสิว จุดเด่นจะช่วยลดปัญหารอยคล้ำ และรอยผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ตัวนี้มีทั้งสารสกัดจากหัวหอม และสารสกัดเข้มข้นดราก้อนบลัด ซึ่งมีคุณสมบัติในการฟื้นฟูเนื้อเยื่อสูงมากสมานแผลได้ดี ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทรีเรีย และสารสกัดจากผัดบุ้งทะเล ลดการระคายเคืองลดการอักเสบได้ดี

2.3 เมดเดอร์มา (Mederma) ส่วนประกอบ สกัดจากหัวหอม CepalinTM (Allium cepa), สารสกัดจากต้นคอมเฟรย์ (Allantoin), โซเดียม ไฮยาลูโรเนท (Sodium hyaluronate)

ข้อดี ใช้เทคโนโลยีการผลิตในรูปแบบ liposomal เป็นการนำส่งสารสำคัญเข้าสู่เซลล์ผิว ให้การทำให้สารสำคัญเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น  มีการศึกษาพบว่าก็เห็นผลในการลดรอยแดงทำให้แผลนุ่มลื่นภายใน 2-4 สัปดาห์และเห็นผลเต็มที่ที่ 8 สัปดาห์ นอกจากนี้ตัวนี้ยังใส่ โซเดียม ไฮยาลูโรเนท ซึ่งเป็นสารให้ความชุ่มชื่นทำให้ลดอาการคันของแผล ลดการอักเสบและทำให้แผลดีขึ้น

2.4 ฮีรูสการ์ (Hiruscar) ส่วนประกอบ สารสกัดจากหัวหอม (Allium cepa), วิตามินบี 3 (Vitamin B3,niacinamide), สารสกัดจากต้นคอมเฟรย์ (Allantoin), มิวโคโพลีแซคคาไรด์ Mucopolysaccharide polysulfate (MPS)

ความแตกต่าง ตัว Hiruscar จะมี ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) และวิตามินอี (Vitamin E) ส่วนตัว Hiruscar postacne จะมี ไพโอนิน (Pionin หรือชื่อเคมีว่า Quaterium-73)

ข้อดี ตัวฮีรูสการ์จะมีทั้งสารสกัดจากหัวหอมและมิวโคโพลีแซคคาไรด์ ซึ่งช่วยในการลดการอักเสบของแผล สารสกัดจากหัวหอม ลดรอยแผลเป็นและลดการเกิดคีลอยด์ ลดกระบวนการสร้างเส้นใยคอลลาเจนที่มากเกินไปทำให้ลดการเกิดผิวนูน มิวโคโพลีแซคคาไรด์  ช่วยลดสารคัดหลั่งและอาการบวมบริเวณแผล กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ตัว Hiruscar เหมาะกับแผลที่ไม่ใช่แผลเป็นจากสิว เนื่องจากมีสารสกัดจากว่านหางจระเข้ที่เพิ่มความชุ่มชื้น เนื่องจากการที่มีความชุ่มชื้นมากเกินไปอาจทำให้สิวมีการอักเสบกลับมาเป็นซ้ำได้ ตัว Hiruscar postacne จะมี ไพโอนินซึ่งมีความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทรีเรีย C.acnes ลดการอักเสบของสิวและทำให้สิวแห้งเร็วขึ้น ตัวนี้จึงเหมาะกับแผลเป็นจากสิวมากกว่า

2.5 อีเรเซ่ (Erase) ส่วนประกอบ สารสกัดจากหัวหอม (Allium cepa), วิตามินอี (Vitamin E), วิตามินบี 3 (Vitamin B3,Niacinamide), สารสกัดจากต้นคอมเฟรย์ (Allantoin), สารสกัดจากเกาลัดม้า (Horse chestnut extract)

ข้อดี ตัวนี้มีสารสกัดจากหัวหอมและมีวิตามินอี ซึ่งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระลดรอยดำจากแผลเป็นได้ ตัวสารสกัดจากเกาลัดม้า ช่วยสมานแผล ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดทำให้ผิวได้รับอ็อกซิเจนได้ดีขึ้นซึ่งมีผลต่อการหายของแผลเป็นและลดอาการบวมของแผลเป็นได้

2.6 สมูทอี เอคเน่ สการ์ เซรั่ม (Smooth E acne scar serum) ส่วนประกอบ สารสกัดจากหัวหอม (Allium cepa), สารสกัดจากใบบัวบก (Centella Asiaitica), สารสกัดจากแครอบ (Carob), Methyl Silanol Hydroxyproline Aspartate (MSH),Palmitoyl tripeptide-5,สารสกัดจากข้าวสาลี(Cephalins), ว่านหางจระเข้ (Aloe vera)

ข้อดี ตัวนี้นอกจากจะมีสารสกัดจากหัวหอมแล้วยังมีสารสกัดจากแครอบซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยสมานแผลทำให้แผลหายเร็ว และยังมีสารกึ่งสังเคราะห์จากซิลิโคนและกรดอะมิโนโพรลีน ช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อลดการเกิดแผลเป็นชนิดหลุม ตัวสารสกัดจากข้าวสาลี ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ลดอาการแพ้ระคายเคืองและรอยแดง ตัวนี้จะเหมาะกับรอยแผลเป็นจากสิว

3.กลุ่มวิตามินและสารสกัดจากธรรมชาติ

3.1 สมูทอีครีม (Smooth E cream) ส่วนประกอบ วิตามินอี (Natural Alpha-tocopherol), สารสกัดจากใบบัวบก (Centella Asiatica),สารสกัดจากหัวหอม (Allium cepa),ว่านหางจระเข้ (Aloe vera),โจโจ้บาออย (Jojoba oil), คาโมมายด์ (Chamomile)

ข้อดี ตัวนี้เป็นวิตามินอีในรูปแบบธรรมชาติทำให้มีการดูดซึมค่อนข้างดี ตัววิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันแสง และลดการสร้างเม็ดสีของผิวได้ นอกจากนี้สมูทอีครีมยังมีสารสกัดจากหัวหอมและสารสกัดจากใบบัวบก ช่วยลดการอักเสบและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ลดรอยดำรอยแดงให้กับผิวได้

3.2 เมดเมเกอร์ วิตามินอี (Medmaker vitamin E ) ส่วนประกอบ วิตามินอี (Tocopheryl acetate), โจโจ้บาออย(Jojoba oil), โปรวิตามินบี5 (D-penthanol)

ข้อดี เป็นวิตามินอีเข้มข้นถึง 5,500 IU ซึ่งเหมาะกับคนที่มีผิวแห้งมากเนื่องจากเนื่องครีมค่อนข้างมีความเข้มข้น โจโจ้บารออยและโปรวิตามินบี5 จะช่วยลดการสูญเสียน้ำจากผิวทำให้ลดอาการคันลดอาการแดงและลดอาการอักเสบของผิวได้

3.3 ไบโอออย (Bio oil) ส่วนประกอบ น้ำมันสกัดจากดอกคาเลนดูล่า (Calendula officinalis flower extract), น้ำมันสกัดลาเวนเดอร์ (Lavandula Angustifolia oil), น้ำมันสกัดจากโรสแมรี่ (Rosmarinus officinalis leaf oil), น้ำมันสกัดจากคาโมมายล์ (Anthemis nobilis flower oil), วิตามินเอ (Retinyl Palmitate), วิตามินอี (Tocopheryl acetate)

ข้อดี เป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ และมี PurCellin OilTM สูตรลิขสิทธิ์ของไบโอออยที่ทำให้น้ำมันสกัดจากธรรมชาติซึมสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น ป้องกันการระเหยของน้ำและไม่ทำให้ผิวมันมาก ตัวไบโอออยสามารถช่วยเรื่องรอยแตกลาย รอยแผลเป็นจากสิว สีผิวไม่สม่ำเสมอ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวทำให้ลดริ้วรอยและลดผิวแห้งขาดน้ำ มีวิตามินเอช่วยในเรื่องของกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งวิตามินเอตัวนี้เป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอในรูปแบบธรรมชาติที่อยู่ในรูปแบบที่ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ จึงสามารถใช้ในหญิงตั้งครรภ์ได้ และวิตามินอีช่วยต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

3.4 เบอโนว่าเจล (Burnova gel) ส่วนประกอบ ว่านหางจระเข้ (Aloe vera), สารสกัดจากใบบัวบก (Centella asiatica), สารสกัดจากแตงกวา (Cucumber)

ข้อดี ตัวนี้นอกจากจะมีสารสกัดจากเจลว่านหางจระเข้ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการระคายเคืองทำให้แผลหายเร็วแล้ว ยังมีสารสกัดจากใบบัวบกที่ช่วยลดการอักเสบด้วย

ยาลดรอยแผลเป็นส่วนใหญ่จะเริ่มเห็นผลเมื่อใช้ไปอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์และเห็นผลเต็มที่อยู่ที่ประมาณ 2 เดือน และจะเห็นผลในการลดรอยแผลเป็นที่ดีเมื่อใช้ทันทีที่แผลปิดสนิทแล้ว และทาอย่างน้อยวันละ 2-3 ครั้งต่อวัน หากใช้ยาลดรอยแผลเป็นตามระยะเวลานี้แล้วรู้สึกว่าไม่ดีขึ้นอาจจะลองเปลี่ยนยาและรักษารอยแผลเป็นด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น การฉีดยา หรือการทำเลเซอร์ เป็นต้น ทั้งนี้ผลของการตอบสนองต่อการใช้ยาลดรอยแผลเป็นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น เทคโนโลยีการผลิตการนำส่งยาเข้าสู่ผิว สภาพผิวและการตอบสนองในแต่ละบุคคลด้วย

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ ฝากติดตามบทความต่อไปด้วยนะคะ

Reference:

1.“A comprehensive evidence-based review on the role of topicals and dressings in the management of skin scarring”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4506744/

. [25 ส.ค. 2020].

  1. “Effectiveness and safety of an overnight patch containging Allium cepa extract and allantoin for Post-Dermatologic Surgery scars”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://link.springer.com/article/10.1007/s00266-018-1172-4#:~:text=Typically%2C%20after%20a%20few%20weeks,take%20up%20to%202%20years.&text=A%20topical%20gel%20containing%20onion,scars%20and%20keloids%20%5B8%5D.[25 ส.ค. 2020].

3.” A new proprietary onion extract gel improves the appearance of new scars”. [ออนไลน์].https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3390235/. [25 ส.ค. 2020].

4.”Efficacy of dragon’s blood cream on wound healing: A randomized, double-blind, placebo-controlled clinical trial”. [ออนไลน์]. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4737969/. [25 ส.ค. 2020].

Disclaimer

เราจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยาสมุนไพร ฯลฯ อย่างไรก็ตามเนื้อหาในเว็บไซด์ แห่งนี้มีไว้เพื่อการศึกษาหรือเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้หรือใช้แทนคำการวินิจฉัย การรักษาทางการแพทย์แต่อย่างไร หากคุณมีอาการเจ็บป่วยหรือรู้สึกไม่สบายควรปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลเท่านั้น