Tuesday, 19 September 2023

Hiruscar ฮีรูสการ์ การเลือกเจลลดรอยสิว เจลลดรอยแผลเป็นแต่ละสูตรต่างกันยังไง

ตัวฮีรูสการ์จะมีผลิตภัณฑ์ค่อนข้างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นเจลแต้มสิว ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และกลุ่มผลิตภัณฑ์ลดรอยแผลเป็นทั้งรอยแผลเป็นทั่วไป และรอยแผลเป็นจากสิว ซึ่งวันนี้จะพูดถึงผลิตภัณฑ์ลดรอยแผลเป็นกันนะคะ หลายคนคงสงสัยและสับสนว่าผลิตภัณฑ์ฮีรูสการ์ (Hiruscar) สำหรับลดรอยแผลเป็น ทำไมมีหลายแบบ มีทั้งหลอดสีเหลืองฟ้า หลอดสีขาวฟ้า หลอดสีขาวน้ำเงิน และยังมีฮีรูสการ์ลดรอยแผลเป็นสำหรับผู้ชาย แล้วแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร ควรเลือกแบบไหนดี และแบบไหนเหมาะกับรอยแผลแบบไหนกันแน่ วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ

ฮีรูสการ์ (Hiruscar) ลดรอยแผลเป็นแบบไหนบ้าง แต่ละตัวแตกต่างกันอย่างไร

  1. ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร (Hiruscar silicone pro) ส่วนประกอบ ไซโคเพนตาไซล็อคเซน (Cyclopentasiloxan (CPX)), อนุพันธ์ของวิตามินซี (Vitamin C), วิตามินอี (Vitamin E,Tocopherol), Isononyl Isononanoate, Mucopolysaccharide polysulfate (MPS)

ตัวนี้จะเหมาะกับแผลผ่าตัด แผลที่มีขนาดใหญ่ แผลคีลอยด์ แผลนูน รอยบาด รอยข่วน หรือรอยไฟไหม้ แนะนำให้ใช้ทันทีที่แผลหายและปิดสนิทดีแล้วควรใช้ต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือนขึ้นไป และตัวนี้สามารถใช้กับแผลเก่าที่เกิดขึ้นไม่เกิน 3 เดือน ตัวซิลิโคน Cyclopentasiloxan (CPX) เป็นซิลิโคนที่พัฒนามาให้กระจายตัวได้ดี แห้งเร็ว เพิ่มระยะเวลาการอยู่บนผิวได้นานขึ้น ทำให้รอยแผลเป็นเรียบและนิ่มได้ดีขึ้น ตัวอนุพันธ์ของวิตามินซีเป็น Ascorbyl tetraisopalmitate ทำให้สีรอยคล้ำของรอยแผลเป็นจางลงมี Isononyl Isononanoate ทำให้ผิวนุ่มและเพิ่มความชุ่มชื้น วิตามินอี ( Vitamin E,Tocopherol) ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันผิวจากรังสียูวี Mucopolysaccharide polysulfate (MPS) จะไปช่วยยับยั้งการอักเสบ ลดอาการบวมและกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่

  1. ฮีรูสการ์ (Hiruscar) ส่วนประกอบ สารสกัดจากหัวหอม (Allium cepa), วิตามินบี 3 (Vitamin B3,niacinamide), สารสกัดจากต้นคอมเฟรย์ (Allantoin),มิวโคโพลีแซคคาไรด์ Mucopolysaccharide polysulfate (MPS)

ตัวนี้จะเหมาะกับแผลผ่าตัด รอยบาด รอยข่วน หรือรอยไฟไหม้ ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก และเหมาะทำแผลเป็นใหม่ที่เพิ่งหายและแผลแห้งปิดสนิทดีแล้ว ตัวฮีรูสการ์จะมีทั้งสารสกัดจากหัวหอมและมิวโคโพลีแซคคาไรด์ ซึ่งช่วยในการลดการอักเสบของแผล สารสกัดจากหัวหอม ลดรอยแผลเป็นและลดการเกิดคีลอยด์ ลดกระบวนการสร้างเส้นใยคอลลาเจนที่มากเกินไปทำให้ลดการเกิดผิวนูน มิวโคโพลีแซคคาไรด์  ช่วยลดสารคัดหลั่งและอาการบวมบริเวณแผล กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ สารสกัดจากต้นคอมเฟรย์ (Allantoin) มีคุณสมบัติสมานแผล กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เพิ่มความชุ่มชื้น และลดการระคายเคือง วิตามินบี 3 (Vitamin B3,Niacinamide) ลดการอักเสบของผิว ลดรอยดำรอยแดงของผิว ลดความเข้มของรอยแผลเป็น

ความแตกต่างของฮีรูสการ์ (Hiruscar) หลอดเหลืองฟ้าจะมี ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) และวิตามินอี (Vitamin E) ซึ่งสามารถใช้ได้กับแผลเป็นที่เป็นลักษณะแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้ดีกว่า โดยตัววิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

ส่วนฮีรูสการ์ โพสเอคเน่ (Hiruscar postacne) หลอดขาวฟ้า จะมี ไพโอนิน (Pionin หรือชื่อเคมีว่า Quaterium-73) ซึ่งมีความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทรีเรีย C.acnes ลดการอักเสบของสิวและทำให้สิวแห้งเร็วขึ้น ตัวนี้จึงเหมาะกับแผลเป็นจากสิวมากกว่า

ฮีรูสการ์ โพสเอคเน่ฟอร์เมน (Hiruscar postacne for men) หลอดสีเทาน้ำเงิน จะมี ไพโอนิน (Pionin หรือชื่อเคมีว่า Quaterium-73) ซึ่งมีความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทรีเรีย C.acnes ลดการอักเสบของสิวและทำให้สิวแห้งเร็วขึ้นแล้ว ยังมีสารสกัดเมือกหอยทาก (Snail secretion filtrate) ซึ่งมีส่วนประกอบของสารกลุ่มกรดไฮยาลูรอนิค ไกลโครโปรตีน มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อจุลชีพ ทำให้มีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ทำให้รอยสิวและริ้วรอยดูจางลง

ยาลดรอยแผลเป็นส่วนใหญ่จะเริ่มเห็นผลเมื่อใช้ไปอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์และเห็นผลเต็มที่อยู่ที่ประมาณ 2 เดือน และจะเห็นผลในการลดรอยแผลเป็นที่ดีเมื่อใช้ทันทีที่แผลปิดสนิทแล้ว และทาอย่างน้อยวันละ 2-3 ครั้งต่อวัน และหากใช้ยาลดรอยแผลเป็นตามระยะเวลานี้แล้วรู้สึกว่าไม่ดีขึ้นอาจจะลองเปลี่ยนยาและรักษารอยแผลเป็นด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น การฉีดยา หรือการทำเลเซอร์ เป็นต้น สำหรับรอยแผลเป็นเก่าอาจจะไม่เหมาะกับยากลุ่มนี้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาด้วยวิธีอื่นต่อไป ทั้งนี้ผลของการตอบสนองต่อการใช้ยาลดรอยแผลเป็นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สภาพผิวและการตอบสนองในแต่ละบุคคลด้วย

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ ฝากติดตามบทความต่อไปด้วยนะคะ

Reference:

1.“A comprehensive evidence-based review on the role of topicals and dressings in the management of skin scarring”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4506744/. [18 ก.ย. 2020].

2.”6 amazing skin benefits of snail secreation filtrate”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://life.laseraway.com/beauty/6-amazing-skin-benefits-of-snail-filtrate . [18 ก.ย. 2020].

Disclaimer

เราจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยาสมุนไพร ฯลฯ อย่างไรก็ตามเนื้อหาในเว็บไซด์ แห่งนี้มีไว้เพื่อการศึกษาหรือเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้หรือใช้แทนคำการวินิจฉัย การรักษาทางการแพทย์แต่อย่างไร หากคุณมีอาการเจ็บป่วยหรือรู้สึกไม่สบายควรปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลเท่านั้น