Tuesday, 19 September 2023

น้ำมันมะพร้าวใช้แล้วหน้าใส? คนเป็นสิวก็ใช้ได้หรือไม่ ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวกับผิว

สวัสดีค่ะ เภว๊าว ว๊าวความรู้คู่สุขภาพนะคะ วันนี้จะมีพูดถึงประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวกับสิวกันนะคะว่าน้ำมันมะพร้าวช่วยเรื่องสิวได้อย่างไร

น้ำมันมะพร้าวคือส่วนไหนของมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวคือน้ำมันที่สกัดออกจากเนื้อของผลมะพร้าวด้วยวิธีสกัดเย็นไม่ผ่านการแปรรูปและไม่ได้ใช้สารเคมีสกัด น้ำมันที่ได้จะมีลักษณะใส ไม่มีสี ไม่มีตะกอน มีกลิ่นมะพร้าวอ่อนๆ และวิตามินอีที่เป็นส่วนประกอบไม่สลายไประหว่างการสกัด เมื่ออุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศา น้ำมันมะพร้าวสามารถเปลี่ยนเป็นไขสีขาวได้ (ถ้านำมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องก็จะกลับมาเป็นปกติ)

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวในเรื่องของผิวและผม

1.น้ำมันมะพร้าวทำให้ผิวดูอ่อนวัยเนื่องจากในน้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมัน กรดลอริก วิตามินอี และสารโพลีฟีนอล เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารเหล่านี้สามารถต้านอนุมูลอิสระ ลดการเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง ลดผิวคล้ำเสียจากแสงแดด ช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว และลดการอักเสบให้กับผิว

2.น้ำมันมะพร้าวทำให้ผมดูเงางาม ช่วยปรับสภาพของเส้นผมซึ่งน้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริก (lauric acid) ซึ่งมีความสามารถในการจับกับโปรตีนของเส้นผม มีขนาดเล็ก และสามารถซึมเข้าสู่เส้นผมได้ดี ทำให้เส้นผมมีสุขภาพดีมีความหยืดหยุ่น และน้ำมันมะพร้าวสามารถฆ่าเชื้อแบคทรีเรีย เชื้อรา บางชนิดทำให้รักษาสมดุลของหนังศีรษะและช่วยลดการเกิดรังแค

น้ำมันมะพร้าวช่วยเรื่องสิวหรือทำให้เกิดสิว

น้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริก (lauric acid) เป็นส่วนประกอบปริมาณสูงถึงร้อยละ 40-50 กรดลอริกสามารถเปลี่ยนเป็นโมโนลอริน (monolaurin) ซึ่งโมโนลอรินสามารถสลายเกราะหุ้มของเชื้อโรคได้ ทำให้ฆ่าเชื้อแบคทรีเรียและเชื้อยีสต์หรือเชื้อราบางชนิดได้และไม่ทำให้เกิดการดื้อของเชื้อ น้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ลดการอักเสบและเพิ่มการสร้างคอลลาเจนของผิว ดังนั้นคนที่ผิวแห้งสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวได้ แต่คนที่ผิวมันและเป็นสิวน้ำมันมะพร้าวอาจไปเพิ่มความมันให้กับผิวได้ ดังนั้นสำหรับคนที่มีผิวมันที่ต้องการใช้น้ำมันมะพร้าวสำหรับการบำรุงผิวอาจจะใช้เพียงวันละครั้งก่อนนอน สำหรับคนเป็นสิวที่หลังสามารถทาน้ำมันมะพร้าวเพื่อลดการเกิดสิวและลดการอักเสบที่เกิดจากสิวได้ แต่ต้องระวังการใช้และสังเกตการอุดตันอย่างใกล้ชิดเลยนะคะ เนื่องจากสิวอุดตันก็เป็นสาเหตุนำไปสู่สิวอักเสบตามมาได้

ใช้น้ำมันมะพร้าวกับหน้าได้หรือไม่

น้ำมันมะพร้าวจะช่วยดึงความสกปรกออกจากรูขุมขนได้ สามารถนำมาล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าได้ มีการศึกษาพบว่าสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวกับผิวทารกที่คลอดก่อนกำหนดได้อย่างปลอดภัยดังนั้นจึงสามารถใช้กับผิวหน้าของเราได้แต่สำหรับคนที่มีผิวมันอาจจะต้องระวังการใช้เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีระดับการอุดตันรูขุมขนอยู่ที่ระดับ 4 ( ระดับ 5 คืออุดตันรูขุมขนมากที่สุด)

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวทาผิว

1.สำหรับการล้างเครื่องสำอางสามารถนำน้ำมันมะพร้าวมานวดบริเวณที่มีเครื่องสำอางเป็นเวลาประมาณ 30 วินาที เช็ดน้ำมันมะพร้าวและเครื่องสำอางออกด้วยสบู่ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน เช่น Cetaphil gentle skin cleanser

2.สำหรับคนผิวแห้งอาจจะนวดน้ำมันมะพร้าวบนผิวที่สะอาดหลังล้างหน้าและใช้ผ้าซับน้ำมันส่วนเกินออก และสามารถทิ้งไว้ข้ามคืนได้ ส่วนคนเป็นสิวผิวมันอาจจะทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนได้

น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อผิวและสุขภาพมากมาย แต่ทั้งนี้ประสิทธิภาพของน้ำมันมะพร้าวก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัจจัยต่าง ๆของแต่ละคน หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์นะคะ

Reference:

  1. “Enchanced barrier functions and anti-inflammatory effect of cultured coconut extract on human skin”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S027869151730296X?via%3Dihub. [7 ก.ค. 2020].
  2. “Effect of Mineral oil,Sunflower oil, and Coconut oil on Prevention of Hair damage” [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12715094/. [7 ก.ค. 2020].
  3. “Topical Coconut oil in Very Preterm Infants: An Open-Label Randomised Controlled trial” [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29197867/. [7 ก.ค. 2020].

Disclaimer

เราจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยาสมุนไพร ฯลฯ อย่างไรก็ตามเนื้อหาในเว็บไซด์ แห่งนี้มีไว้เพื่อการศึกษาหรือเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้หรือใช้แทนคำการวินิจฉัย การรักษาทางการแพทย์แต่อย่างไร หากคุณมีอาการเจ็บป่วยหรือรู้สึกไม่สบายควรปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลเท่านั้น